Top 7 Lưu ý quan trọng trước khi khám sức khỏe tổng quát mà bạn nên biết

140
itvn9online itvn9online

Khám sức khỏe tổng quát nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe toàn diện của cơ thể, bao gồm: tim, phổi, tiêu hóa và thần kinh… Việc thăm khám này được thực hiện bởi bác sĩ đa khoa. Dựa vào kết quả, bác sĩ sẽ chẩn đoán, phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời. Kết quả này còn giúp bạn chủ động trong việc điều chỉnh lối sống, hạn chế các rủi ro bệnh tật trong tương lai. Do đó, khám tổng quát cần được thực hiện với mọi giới và mọi lứa tuổi. Thời gian thực hiện 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần. Và dưới đây là những lưu ý quan trọng trước khi khám sức khỏe tổng quát mà bạn nên biết.


Tiền sử sức khỏe gia đình: Là những thông tin về bệnh tật của người thân trong gia đình của người bệnh gặp phải. Người thân bao gồm cận huyết và các nhánh xa trong huyết thống. Càng cận huyết thì càng có ý nghĩa. Gần nhất là bố mẹ, anh chị em ruột.


Thông tin tiền sử và bệnh sử cung cấp cho bác sĩ tất cả các manh mối quan trọng để chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bạn, bởi vì nhiều căn bệnh có tính di truyền giữa các thành viên trong các gia đình. Lịch sử y tế gia đình cũng giúp bác sĩ dự đoán những vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp trong tương lai. Một số căn bệnh cần biết trong tiền sử bệnh tật và sức khỏe gia đình phổ biến là: Các bệnh có tính chất di truyền như các bệnh về máu: Thalasemi.


Tìm hiểu lịch sử sức khỏe của gia đình có thể giúp bác sĩ chỉ định các xét nghiệm sàng lọc phù hợp nhất với bạn. Khách hàng cần chuẩn bị các thông tin về sức khỏe và bệnh tật của các thành viên trong gia đình mình. Tiền sử gia đình có thể làm quí vị tăng nguy cơ một số bệnh như đái tháo đường, ung thư, bệnh tim và đột quỵ.


Bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ bệnh của khách hàng dựa trên tiền sử gia đình và các yếu tố nguy cơ khác, đồng thời sẽ giúp quí vị biết cách phòng bệnh, làm xét nghiệm sàng lọc để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Tiền sử sức khỏe gia đình
Tiền sử sức khỏe gia đình
Tiền sử sức khỏe gia đình
Tiền sử sức khỏe gia đình

Tiền sử bệnh cá nhân: Bao gồm thông tin chi tiết về tất cả những vấn đề sức khỏe mà người bệnh trải qua trong lịch sử cuộc sống của họ. Cần thiết khai thác chi tiết về các bất thường về sức khỏe. Nếu có, thời gian phát hiện bệnh, nếu là bệnh mạn tính, việc chi tiết về điều trị: Thuốc, sự tuân thủ điều trị và các hỗ trợ qua chế độ ăn, thói quen sinh hoạt của bệnh nhân là rất quan trọng.


Tiền sử sức khỏe bản thân bao gồm lịch chủng ngừa vaccine từ trước tới nay, những nguyên nhân gây dị ứng nếu có (thuốc, thực phẩm...). Khách hàng nhớ lại xem trước đây mình có mắc bệnh hay mổ gì hay không, quá trình điều trị như thế nào.

Tiền sử sức khỏe bản thân
Tiền sử sức khỏe bản thân
Tiền sử sức khỏe bản thân
Tiền sử sức khỏe bản thân

Xét nghiệm máu:

 • Một số xét nghiệm yêu cầu cần nhịn ăn trước khi xét nghiệm: 12 giờ với xét nghiệm mỡ máu (Cholesterol, Triglycerid), đường máu(Glucose), định lượng các Vitamin.
 • Khách hàng chỉ nên uống nước lọc, không uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê, trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu.
 • Không nên uống các loại vitamin và khoáng chất trong vòng 24 giờ trước khi làm xét nghiệm.

Xét nghiệm nước tiểu (Lấy vào ngày làm xét nghiệm)

 • Cần vệ sinh sạch tay và bộ phận sinh dục ngoài. Lấy mẫu nước tiểu bằng 1 tay không chạm vào mặt trong của lọ đựng bệnh phẩm (Trên lọ có ghi tên, ngày tháng năm sinh của khách hàng).
 • Quy trình lấy mẫu nước tiểu: Bắt đầu đi tiểu vào bồn cầu, sau đó vài giây đặt lọ xét nghiệm vào đúng dòng chảy để hứng trực tiếp nước tiểu đến khi được 2/3 lọ thì dừng. Vặn nắp lọ, cho vào trong túi díp, miết chặt miệng túi và đặt vào đúng nơi được hướng dẫn.

Xét nghiệm phân:

 • Lấy mẫu phân bằng dụng cụ (thìa) trong lọ đựng bệnh phẩm (Trên lọ có ghi tên, ngày tháng năm sinh của khách hàng). Nên lấy ở chỗ có lẫn nhày, máu (nếu có).
 • Lượng phân khoảng 1 thìa (hay bằng đầu ngón tay). Vặn nắp lọ, cho vào trong túi díp, miết chặt miệng túi và đặt vào đúng nơi được hướng dẫn.

Xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung âm đạo (PAP Smear hoặc Thinprep). Đây là xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Lưu ý:

 • Xét nghiệm này chỉ dành cho phụ nữ đã từng quan hệ tình dục
 • Không làm xét nghiệm này khi đang có kinh nguyệt, đang ra máu âm đạo, đang có viêm nhiễm nặng, đang đặt thuốc điều trị viêm âm đạo, đang có thai.
 • Thời điểm làm xét nghiệm nên trước và sau kỳ kinh ít nhất 7 ngày. Trước khi làm xét nghiệm 24 giờ không thụt rửa âm đạo, quan hệ tình dục.
Chuẩn bị trước khi thực hiện các xét nghiệm trong gói khám sức khỏe tổng quát
Chuẩn bị trước khi thực hiện các xét nghiệm trong gói khám sức khỏe tổng quát
Chuẩn bị trước khi thực hiện các xét nghiệm trong gói khám sức khỏe tổng quát
Chuẩn bị trước khi thực hiện các xét nghiệm trong gói khám sức khỏe tổng quát

Tùy theo từng độ tuổi, giới tính, gói khám sức khỏe tổng quát sẽ được thiết kế sao cho phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho người bệnh.


Theo đó, một gói khám tổng quát có thể bao gồm:

 • Khám lâm sàng tổng quát bao gồm: đánh giá biểu hiện lâm sàng của hệ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thận - tiết - niệu, nội tiết, cơ - xương - khớp, hệ thần kinh, tâm thần, mắt, tai - mũi - họng, răng - hàm - mặt, da liễu. Bên cạnh đó có thể mở rộng phạm vi khám một số chuyên khoa khác như phụ khoa, nam khoa, lão khoa, ung bướu, ... tùy vào đặc điểm và yếu tố nguy cơ của mỗi người.
 • Xét nghiệm máu, nước tiểu: Một số xét nghiệm máu và nước tiểu thường quy có thể kể đến như: công thức máu 18 thông số, nước tiểu 10 thông số, đường máu (glucose), mỡ máu (Cholesterol, Triglycerid, LDL, HDL), chức năng thận (ure, creatinin), men gan (SGOT, SGPT, GGT), viêm gan B (HBsAg), tìm hồng cầu trong phân, một số marker ung thư,...
 • Chẩn đoán hình ảnh: Các chẩn đoán hình ảnh thường quy là chụp X Quang (nhiều vị trí như lồng ngực, cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khung chậu, ... tùy theo đặc điểm và yếu tố nguy cơ từng người); Siêu âm ổ bụng, siêu âm tuyến giáp, siêu âm vú đối với nữ, ...
 • Thăm dò chức năng: Điện tâm đồ, điện não đồ, đo loãng xương,... (Tùy vào yếu tố nguy cơ để có sự lựa chọn phù hợp).
Gói khám sức khỏe tổng quát bao gồm những gì?
Gói khám sức khỏe tổng quát bao gồm những gì?
Gói khám sức khỏe tổng quát bao gồm những gì?
Gói khám sức khỏe tổng quát bao gồm những gì?

Ngoài khám lâm sàng và làm các xét nghiệm, sàng lọc nên làm khi khám sức khỏe tổng quát chung, cần khám trọng tâm theo từng độ tuổi:

 • Tuổi từ 20-30: Khám và làm các xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm như: viêm gan A, B, C, giang mai, bệnh lậu...
  Kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân và chức năng sinh sản ở nam và nữ.
 • Tuổi từ 30-40:
  • Khám và làm các xét nghiệm về mỡ máu, tim mạch, gút, tiểu đường...
  • Đối với nam giới, kiểm tra chức năng gan, phổi nếu uống rượu bia, hút thuốc lá thường xuyên..
  • Phụ nữ cần khám phụ khoa, đo mật độ loãng xương ...
 • Tuổi từ 40-60: Tầm soát các bệnh về ung thư như ung thư tử cung, dạ dày, gan, phổi, ung thư vòm họng...
  Khám và làm các xét nghiệm về mỡ máu, tim mạch, xương khớp, gút, tiểu đường...
 • Tuổi trên 60:
  • Khám và làm các xét nghiệm về mỡ máu, tim mạch, mạch máu ngoại vi, xương khớp, gút, tiểu đường, bệnh hô hấp ...
  • Các bệnh ung thư...
Các xét nghiệm nên làm theo từng độ tuổi
Các xét nghiệm nên làm theo từng độ tuổi
Các xét nghiệm nên làm theo từng độ tuổi
Các xét nghiệm nên làm theo từng độ tuổi

Không ăn sáng, uống các chất có đường, gas hoặc chất gây nghiện như trà, cà phê ... để đảm bảo kết quả xét nghiệm máu và nước tiểu được chính xác.


Nếu siêu âm bụng tổng quát, cần uống nhiều nước và nhịn tiểu cho tới khi siêu âm bụng xong (nước tiểu trong bàng quang giúp bác sĩ quan sát được toàn bộ thành bàng quang, tử cung và hai buồng trứng (đối với nữ) hoặc tuyến tiền liệt và túi tinh của nam).

 • Nếu nội soi dạ dày, cần nhịn ăn để bác sĩ quan sát tốt hơn bên trong dạ dày.
 • Không khám phụ khoa nếu trong kỳ kinh nguyệt, đang có thai.
 • Phụ nữ có gia đình tránh quan hệ tình dục trước ngày khám (nếu có khám phụ khoa).
 • Phụ nữ mang thai không chụp X-quang.
 • Các trường hợp siêu âm phụ khoa bằng đầu dò, cần tiểu hết cho bàng quang rỗng để bác sĩ dễ quan sát tử cung và phần phụ.
 • Vệ sinh cơ thể, tai, mũi, họng, vùng kín sạch sẽ để không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và quan sát của bác sĩ khi thăm khám.
 • Tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, bệnh sử và nhu cầu của từng cá nhân để chọn chương trình khám phù hợp.
 • Tùy theo lứa tuổi, sức khỏe để chọn thời gian khám định kỳ: 6 tháng/lần, 1 năm/lần, 2 năm/lần...
 • Trong khi khám có thể bác sỹ nghi ngờ có bệnh gì đó cần xét nghiệm thêm để chẩn đoán xác định
 • Có nhiều gói khám sức khỏe hiện nay, cần lựa chọn gói nào phù hợp với khả năng kinh tế và nguyện vọng của bản thân, cũng cần tham khảo ý kiến tư vấn của nhân viên y tế, để quyết định một cách phù hợp.
Chú ý khi đi khám sức khỏe định kỳ
Chú ý khi đi khám sức khỏe định kỳ
Chú ý khi đi khám sức khỏe định kỳ
Chú ý khi đi khám sức khỏe định kỳ

Để việc thăm khám đạt hiệu quả cao, bạn nên tuân theo các bước sau:

 • Không lo lắng, tập thể dục để có giấc ngủ thật ngon
 • Nhịn ăn để xét nghiệm máu, nội soi dạ dày…
 • Không uống cà phê hoặc thực phẩm, đồ uống có chứa caffein
 • Thông báo cho bác sĩ nếu có thai, đang mang những dụng cụ kim loại trong người như: máy phá rung tim, máy trợ thính, răng giả, nẹp xương, đinh nội tủy…
 • Đem theo toa thuốc, các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh ở lần khám gần nhất. Đối với trẻ, người lớn cần mang theo sổ hoặc phiếu theo dõi tiêm chủng của trẻ.
Trước khi khám sức khỏe tổng quát nên làm gì?
Trước khi khám sức khỏe tổng quát nên làm gì?
Trước khi khám sức khỏe tổng quát nên làm gì?
Trước khi khám sức khỏe tổng quát nên làm gì?

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác
Bài viết tương tự
 
 

Top 7 hệ thống nhà thuốc uy tín và chất lượng nhất dành cho bạn

4630
0
Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu với nhiều người. Thấu hiểu được điều đó, TOPDIACHI.vn...
Chi tiết
 
 

Top 10 quy tắc ăn uống hay bị lầm tưởng là tốt cho sức khỏe

111
10
Sức khỏe hiện nay được mọi người quan tâm hàng đầu và tìm những đồ ăn tốt cho sức khỏe thay thế cho những đồ ăn có hại. Tuy nhi&eci...
Chi tiết
 
 

Top 5 Địa chỉ cung cấp dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp tốt nhất tỉnh Bình Định

109
5
Đối với doanh nghiệp, đội ngũ nhân viên là tài sản quý giá nhất. Việc khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ nhâ...
Chi tiết
 
 

Top 5 Địa chỉ cung cấp dịch vụ khám sức khỏe doanh nghiệp tốt nhất tỉnh Hà Tĩnh

109
5
Khám sức khỏe doanh nghiệp là một trong những dịch vụ thiết yếu trong hoạt động của công ty. Quá trình thăm khám tổng qu&aac...
Chi tiết
 
 

Top 6 dấu hiệu cảnh báo về sức khỏe nếu bạn ngủ hơn 10 tiếng mỗi ngày

101
6
Ngủ là nhu cầu của tất cả mọi người, bạn không thể tỉnh táo và khỏe mạnh nếu không được ngủ. Nếu bạn nhận thấy rằng bạn cần ngủ nhiề...
Chi tiết