Top 43 Tin tức Khoa học - Công nghệ hot nhất trong ngày hôm nay

116
itvn9online itvn9online

Dưới đây là một số tin tức Khoa học - Công nghệ được Topdiachi tổng hợp và cập nhật đến quý bạn đọc. Mong rằng những thông tin được tổng hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các bạn.


Vừa qua vào ngày 26/11/2021, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tham dự cuộc gặp trực tuyến với ông Nhậm Chính Phi - Giám đốc Điều hành Huawei Technologies. Thủ tướng đánh giá cao cam kết tiếp tục hỗ trợ Thái Lan chuyển đổi số và phục hồi sau đại dịch từ Huawei. Đồng thời, ông mong muốn tăng cường hợp tác các tập đoàn công nghệ, nhằm đẩy nhanh chiến lược “Thái Lan 4.0” và đào tạo nhân tài kỹ thuật số.


Trong cuộc gặp trực tuyến, Thủ tướng Prayut và CEO Nhậm Chính Phi đã trao đổi quan điểm về những phương thức củng cố năng lực cạnh tranh kỹ thuật số và xây dựng nền tảng cho nhân tài ngành công nghệ thông tin - truyền thông (ICT) tại Thái Lan.

Thủ tướng Prayut nhấn mạnh vai trò hỗ trợ của công nghệ ICT và các đổi mới kỹ thuật số trong nỗ lực phục hồi nền kinh tế bền vững ở xứ chùa vàng. Đồng thời, ông bày tỏ quan điểm: “Huawei đã đóng góp to lớn vào cuộc chiến chống đại dịch và công cuộc chuyển đổi số của Thái Lan. Trong tương lai, Thái Lan mong muốn hợp tác sâu rộng với Huawei trên nhiều lĩnh vực khác, gồm kinh tế số, bệnh viện thông minh 5G, điện toán đám mây, điện kỹ thuật số, logistics thông minh và trung tâm dữ liệu”.


Đáp lại người đứng đầu Chính phủ Thái Lan, ông Nhậm Chính Phi bày tỏ cảm kích, đồng thời chúc mừng Thái Lan đã đạt được nhiều thành tựu trong triển khai 5G. Ông Nhậm Chính Phi có niềm tin mạnh mẽ vào quá trình chuyển đổi số thành công và phát triển nhân tài của Thái Lan. Đội ngũ nhân lực địa phương của Huawei sẽ hợp tác chặt chẽ với các khách hàng và đối tác xứ chùa vàng, phục vụ nền kinh tế và xã hội của nước này bằng các giải pháp công nghệ.

Ông Nhậm Chính Phi: Huawei sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau (26/11/2021)
Cuộc gặp trực tuyến
Ông Nhậm Chính Phi: Huawei sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau (26/11/2021)
Thủ tướng Thái Lan đánh giá cao đóng góp của Huawei vào công cuộc chuyển đổi số tại Thái Lan.

Trong sự kiện Unpacked tháng 8, Samsung đã giới thiệu 2 mẫu smartphone màn hình gập gồm Galaxy Z Fold3 và Z Flip3. Đến tháng 10, công ty Hàn Quốc ra mắt nhiều tùy chọn màu sắc mới cho Z Flip3. Nếu theo lịch trình, thế hệ mới của dòng smartphone Galaxy S (tạm gọi là Galaxy S22) sẽ được ra mắt trong sự kiện Unpacked tiếp theo diễn ra vào đầu năm 2022. Theo CNET, dòng Galaxy S21 được đánh giá cao với hiệu năng mạnh, cân bằng tốt giữa tính năng với giá cả.


Nhiều leaker uy tín đã đăng tải các thông tin về Galaxy S22 trong thời gian qua (26/11/2021). Đây là những tin đồn về dòng smartphone sắp được Samsung giới thiệu trong vài tháng tới. Theo leaker nổi tiếng Jon Prosser, Samsung có thể giới thiệu dòng Galaxy S22 tại sự kiện Unpacked diễn ra ngày 8/2/2022. Trong khi đó, phiên bản Galaxy S21 FE sẽ ra mắt trong sự kiện riêng, tổ chức vào ngày 4/1 năm sau.

Samsung thường ra mắt dòng Galaxy S vào tháng 2 hoặc 3. Riêng năm 2021, Galaxy S21 được giới thiệu vào tháng 1. Nếu tính theo chu kỳ 12 tháng, công ty Hàn Quốc có thể ra mắt Galaxy S22 vào tháng 1/2022 tại triển lãm điện tử CES ở Las Vegas (Mỹ).

Tuy nhiên, Samsung có thể kéo dài thêm thời gian, ra mắt dòng Galaxy S22 vào tháng 2 hoặc 3. Với tình hình dịch bệnh được kiểm soát, công ty Hàn Quốc có thể chờ thêm một thời gian để tổ chức sự kiện trực tiếp, quy tụ giới báo chí từ khắp nơi. Tương tự thế hệ tiền nhiệm, Galaxy S22 sẽ có nhiều phiên bản với giá và cấu hình khác nhau. Theo dự đoán của CNET, dòng sản phẩm sẽ gồm S22 tiêu chuẩn, S22+ và S22 Ultra, những tùy chọn xuất hiện trên các thế hệ gần đây.

Chân dung Samsung Galaxy S22 qua tin đồn (26/11/2021)
Ảnh dựng của Galaxy S22 dựa trên tin đồn. (Ảnh: LetsGoDigital)
Chân dung Samsung Galaxy S22 qua tin đồn (26/11/2021)
Ảnh dựng Galaxy S22 Ultra (Ảnh: OnLeaks)

Trong 2 ngày 25 - 26/11/2021, Techmart Công nghệ sinh học TP HCM được tổ chức trên nền tảng trực tuyến tại địa chỉ www.techmart.techport.vn, giới thiệu, sẵn sàng chuyển giao hơn 200 công nghệ, thiết bị trong và ngoài nước. Khách truy cập có nhu cầu cần tìm kiếm công nghệ có thể truy cập vào nền tảng triển lãm (bằng máy tính hoặc điện thoại di động) và trải nghiệm các tính năng tham quan, tương tác tại các khu vực tương ứng với từng gian hàng của Techmart.

Tại sảnh triển lãm/sảnh chờ (không gian động), khách chọn tham quan từng khu vực như: khu triển lãm, khu hội thảo, khu tư vấn chuyên gia. Khách có thể liên hệ Ban tổ chức, trao đổi với doanh nghiệp tại các gian triển lãm, xem bản đồ toàn triển lãm, video giới thiệu công nghệ,... Với hơn 60 viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, nhóm khởi nghiệp tại TP HCM tham gia giới thiệu công nghệ, Techmart tập trung giới thiệu các công nghệ sinh học có tính ứng dụng cao, trong nhiều lĩnh vực khác khâu từ y tế, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, môi trường…


Một số công nghệ nổi bật được giới thiệu tại Techmart lần này: Ứng dụng trong xử lý môi trường; Trong sản xuất nông nghiệp; Trong sản xuất, chế biến thực phẩm; Ứng dụng trong lĩnh vực y - dược.


Song song với các hoạt động trưng bày và tư vấn, tại Techmart sẽ diễn ra các hội thảo công nghệ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu quảng bá và giới thiệu công nghệ, thiết bị trưng bày tại Techmart và các chủ đề có liên quan đến khách hàng tiềm năng.

Techmart Công nghệ sinh học TP HCM: Sẵn sàng chuyển giao hơn 200 công nghệ, thiết bị (26/11/2021)
Các công nghệ, thiết bị được giới thiệu trực tuyến (Ảnh: Chụp màn hình)
Techmart Công nghệ sinh học TP HCM: Sẵn sàng chuyển giao hơn 200 công nghệ, thiết bị (26/11/2021)
Techmart tư vấn trực tiếp cho doanh nghiệp có nhu cầu tìm công nghệ (Ảnh: KHCN)

Chiều 26/11/2021, Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ Thông tin & Truyền thông) đã tổ chức Hội thảo trực tuyến về hài hòa phổ tần cho 5G trong các nước ASEAN. Buổi hội thảo thu hút sự quan tâm của các chuyên gia hàng đầu thế giới về thông tin di động đến từ GSMA, Ericsson, Huawei, NSN, Nokia, Axiata, Công ty tư vấn Windsor Place, cơ quan quản lý tần số các nước ASEAN và các cơ quan đơn vị thuộc Bộ TT&TT.


Hiện nay, các nước ASEAN đang triển khai cấp phép băng tần cho 5G. Việc hài hòa phổ tần dành cho 5G cũng như các dịch vụ khác đang là vấn đề cấp thiết nhằm giảm thiểu can nhiễu giữa các quốc gia và giúp đạt hiệu quả sử dụng phổ tần tốt nhất. Băng tần 3.5 GHz đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của 5G. Nhiều quốc gia trên thế giới đã cấp phép cho doanh nghiệp triển khai 5G trong bối cảnh hệ sinh thái thiết bị 5G tương đối phát triển.


Theo ông Nguyễn Đức Trung – Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, 5G có thể đẩy nhanh sự phát triển của cơ sở hạ tầng số và đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số. Hiện tại, Việt Nam và các nước ASEAN đã tiến hành thử nghiệm 5G hoặc triển khai các dịch vụ 5G thương mại. Các nước ASEAN đang hành động để cung cấp phổ tần cho các dịch vụ 5G. Tuy nhiên, điều mà cả khu vực phải đối mặt đó là những thách thức trong việc quy hoạch tần số dùng cho 5G. Vị chuyên gia này cho biết thêm, Việt Nam và một số quốc gia khác đã tiến hành các thử nghiệm về việc dùng chung băng tần 3.5GHz cho cả dịch vụ vệ tinh và di động, đồng thời chuẩn bị thêm băng tần khác cho 5G.

Việt Nam và nhiều nước nhóm họp về quy hoạch tần số cho 5G (26/11/2021)
Ảnh: Vietnamnet
Việt Nam và nhiều nước nhóm họp về quy hoạch tần số cho 5G (26/11/2021)
Ông Nguyễn Đức Trung – Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ Thông tin & Truyền thông) - Ảnh: Vietnamnet

Ngày 26/11/2021, Bộ TT&TT phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo Doanh nghiệp và sản phẩm Make in Vietnam.


Hội thảo đã tập trung phân tích vấn đề chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số đang trở thành xu hướng tất yếu trên toàn thế giới, là nền tảng để sáng tạo, hình thành các ngành kinh tế mới, tạo nên nhiều giá trị mới, thay đổi hoàn toàn cách chúng ta sống, lao động, học tập và giải trí.


Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về chính sách và thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ. Vì vậy, chuyển đổi số chính là sự thay đổi tư duy về phát triển công nghệ số cho các doanh nghiệp, địa phương hiện nay.


Hội thảo này là dịp để các doanh nghiệp công nghệ số cùng nhau làm rõ các vấn đề Make in Vietnam với mục đích doanh nghiệp Việt Nam giải quyết tốt những bài toán của Việt Nam, đồng thời là động lực đóng góp nhiều hơn nữa cho công tác chuyển đổi số của quốc gia.

Hội thảo cũng là cơ hội để các doanh nghiệp công nghệ số, địa phương, các chuyên gia, nhà hoạch định chiến lược, chính sách chia sẻ các nghiên cứu, nhận thức, xu thế, tầm nhìn và đưa ra các định hướng, giải pháp nhằm phát triển các doanh nghiệp công nghệ số Make in Vietnam. Đồng thời, Hội thảo cũng góp phần lan tỏa tinh thần, tư duy và hành động chuyển đổi số đến các cấp, các ngành, địa phương - nơi sẽ là hạt nhân quyết định sự thành công của sự nghiệp chuyển đổi số.

Doanh nghiệp công nghệ số Make in Vietnam sẽ thúc đẩy chuyển đổi số (26/11/2021)
Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông ông Phạm Đức Long cùng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh ông Phạm Văn Thành (Ảnh: VIetnamnet)
Doanh nghiệp công nghệ số Make in Vietnam sẽ thúc đẩy chuyển đổi số (26/11/2021)
Hội thảo được truyền trực tuyến đến 13 điểm cầu của các địa phương và 177 xã, phường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Vietnamnet)

Ngày 27/11/20221, nhà phân tích hàng đầu về Apple, ông Ming-Chi Kuo cho biết, chiếc kính thực tế tăng cường đầu tiên của Apple nhiều khả năng sẽ được ra mắt vào Quý 4 của năm 2022. Trước đó, ông Kuo từng dự báo rằng thiết bị đeo thực tế tăng cường này sẽ được ra mắt vào năm tới, nhưng giờ ông mới có thể cung cấp chi tiết hơn về khung thời gian cũng như một số thông số kỹ thuật của nó.


Theo ông Kuo, thiết bị đeo này sẽ có 2 bộ xử lý, một bộ xử lý với "sức mạnh tính toán ngang ngửa với chip M1" và một chip tầm thấp khác để xử lý tín hiệu đầu vào từ hàng loạt các cảm biến. Ví dụ, ông Kuo cho rằng thiết bị đeo này sẽ có "ít nhất từ 6-8 module quang học để cùng lúc cung cấp liên tục các hình ảnh video được nhìn thấy thông qua thiết bị AR." Thiết bị này cũng được cho sẽ có 2 màn hình OLED siêu nhỏ với độ phân giải 4K do Sony cung cấp.


Theo nguồn tin của ông Kuo, với "sức mạnh ngang ngửa với máy tính Mac" của thiết bị này, nó có khả năng hoạt động độc lập – thay vì dựa vào một máy tính Mac để xử lý dữ liệu – và việc có được hàng loạt các ứng dụng khác nhau chính là yếu tố khiến nó trở nên khác biệt với các đối thủ cạnh tranh.


Kính AR của Apple có thể ra mắt vào năm sau (27/11/2021)
Kính AR của Apple có thể ra mắt vào năm sau, mạnh ngang MacBook M1 (Ảnh: The Verge)
Kính AR của Apple có thể ra mắt vào năm sau (27/11/2021)
Kính AR của Apple có thể ra mắt vào năm sau, mạnh ngang MacBook M1 (Ảnh: The Verge)

Chiều ngày 27/11/2021, cập nhật về tiến độ khắc phục sự cố xảy ra những tháng gần đây trên các tuyến cáp quang biển quốc tế mà Việt Nam có sử dụng, đại diện một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho biết: Tuyến cáp Asia Africa Europe 1 (AAE-1) đã hoạt động ổn định trở lại, sau khi lỗi trên phân đoạn S1H.4 được sửa xong.


Trước đó, vào ngày 20/11, đơn vị quản lý tuyến cáp đã điều tàu cáp và sửa chữa xong lỗi trên phân đoạn S1H.3 của cáp AAE-1, tạm thời khôi phục dịch vụ trên tuyến này. Tuyến cáp quang biển AAE-1 đã bị lỗi trên 2 đoạn cùng trên nhánh cáp S1H - đoạn trục giữa Campuchia và Thái Lan, gây mất toàn bộ dung lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế trên tuyến.

Việc cáp AAE-1 khôi phục hoàn toàn lưu lượng trên tuyến cũng phần nào giảm áp lực cho các nhà mạng trong đảm bảo chất lượng dịch vụ Internet quốc tế cho người dùng. Bởi lẽ, những ngày vừa qua, không chỉ AAE-1 bị gián đoạn dịch vụ mà 2 tuyến cáp quang biển khác là Asia Pacific Gateway (APG) và Asia America Gateway (AAG) cũng gặp sự cố.

Trong đó, cáp AAG xảy ra sự cố trên nhánh S1I kết nối từ Việt Nam đi HongKong (Trung Quốc) vào từ tối ngày 22/10 gây mất toàn bộ lưu lượng từ Việt Nam đi quốc tế trên cáp AAG. Hệ thống đã được lên lịch sửa chữa, dự kiến thời điểm khắc phục xong là vào ngày 15/12.

Cáp biển AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, 2 tuyến AAG và APG vẫn gián đoạn dịch vụ (27/11/2021)
Sơ đồ tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 (Ảnh: Internet)
Cáp biển AAE-1 đã khôi phục hoàn toàn, 2 tuyến AAG và APG vẫn gián đoạn dịch vụ (27/11/2021)
Ảnh minh họa

Vài ngày sau khi phạt Apple và Amazon tổng cộng 230 triệu USD vì vi phạm Luật chống độc quyền, Ý đã áp dụng một khoản phạt mới đối với Apple và Google vào ngày 27/11/2021. Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của nước này tuyên bố các công ty đã vi phạm Bộ luật Người tiêu dùng.


Cụ thể, chính phủ nước này cho hay: "Cơ quan chống độc quyền đã xác định chắc chắn 2 công ty có hành vi vi phạm Bộ luật Người tiêu dùng", "một công ty thu thập thông tin thiếu sót và một công ty thu thập và sử dụng dữ liệu người tiêu dùng cho mục đích thương mại."

"Google dựa trên hoạt động kinh tế của mình để cung cấp nhiều loại sản phẩm và dịch vụ được kết nối với Internet ... cũng dựa trên hồ sơ người dùng và được thực hiện nhờ vào dữ liệu của họ. Mặt khác, Apple thu thập, lập hồ sơ và sử dụng dữ liệu người dùng cho các mục đích thương mại thông qua việc sử dụng các thiết bị và dịch vụ của mình."


"Do đó, ngay cả khi không tiến hành bất kỳ quá trình chuyển dữ liệu nào cho bên thứ ba, Apple vẫn trực tiếp khai thác giá trị kinh tế của mình thông qua hoạt động quảng cáo để tăng doanh số bán sản phẩm của mình hoặc của các bên thứ ba thông qua App Store, iTunes Store và Apple Books. "

Khoản tiền phạt 11,2 triệu USD là mức tối đa theo luật Người tiêu dùng của Ý đối với những hành động này. Trước đó, “Nhà Táo” cũng từng bị phạt số tiền tương tự vào năm 2020 do đã đánh lừa người tiêu dùng trong việc quảng cáo khả năng chống nước của iPhone.

Apple và Google bị phạt 11 triệu USD do sử dụng dữ liệu khách hàng trái phép (27/11/2021)
Apple và Google dính án phạt 11 triệu USD (Ảnh: internet)
Apple và Google bị phạt 11 triệu USD do sử dụng dữ liệu khách hàng trái phép (27/11/2021)
Apple STore (Ảnh minh họa)

Theo Neowin đăng tải ngày 27/11/2021, mắt giả in 3D hoạt động như một thiết bị lấy mẫu sinh học thực sự, mang lại một số ưu điểm so với mắt giả acrylic truyền thống. Mắt hoạt động để cung cấp sự thể hiện chính xác hơn với độ sâu thực và độ nét rõ ràng hơn cho đồng tử.


Khi so sánh với quy trình tạo bộ phận giả mắt bằng acrylic truyền thống, phương pháp in 3D sử dụng quét mắt thay vì kỹ thuật tạo khuôn xâm lấn sử dụng hốc mắt trống. Do khó khăn trong quá trình phục hình bằng acrylic truyền thống, điều này có thể cần phải gây mê toàn thân đối với trẻ em. Tuy nhiên, các biện pháp không xâm lấn của phương pháp in 3D tránh được việc sử dụng thuốc tê.


Một lợi thế đáng kể khác của việc sử dụng phương pháp in 3D là hiệu quả và tốc độ trong quá trình sản xuất. Trong khi mắt giả acrylic truyền thống có thể mất khoảng 6 tuần để hoàn thành do cần phải vẽ bằng tay thì mắt giả in 3D chỉ mất từ 2 đến 3 tuần để bác sĩ mắt hoàn thiện, đánh bóng và lắp bộ phận giả.


Các bộ phận giả in 3D đang có tác động lớn đến cuộc sống của con người ở nhiều bộ phận trên cơ thể.

Mắt giả in 3D đầu tiên thế giới được lắp vào bệnh nhân (27/11/2021)
Bệnh nhân đầu tiên được lắp mắt giả in 3D (Ảnh: Neowin)
Mắt giả in 3D đầu tiên thế giới được lắp vào bệnh nhân (27/11/2021)
Giống như 1 đôi mắt thật (Ảnh: Neowin)

Hôm qua (27/11/2021), một khu đất ảo trong trò chơi Axie Infinity đã được bán với giá kỷ lục 550 Ethereum (khoảng 2,4 triệu USD). Đây là lô đất nằm tại Genesis, khu vực được nhà phát triển tựa game Axie Infinity mô tả là cực kỳ hiếm.

Axie Infinity là tựa game được xây dựng với bối cảnh là một vũ trụ của các thú cưng (được gọi là các axie). Người chơi sẽ điều khiển đội quân axie của mình để chiến đấu với những người chơi khác và nhận về phần thưởng. Họ cũng có thể lai tạo các axie để cho ra đời những nhân vật mới hoặc sở hữu những vùng đất trong trò chơi này.


Vùng đất Genesis nằm ở trung tâm của Luciana - quê hương của các Axie. Xứ sở này có tổng cộng 90.601 mảnh đất với hơn 17.000 chủ sở hữu tính cho tới thời điểm hiện tại. Khu vực Genesis - nơi có mảnh đất triệu USD vừa được bán thành công được xem là khu “đất vàng”, với chỉ tổng cộng 220 mảnh đất.


Sở dĩ những mảnh đất này có thể rao bán được bởi chúng đều được thiết kế dưới dạng các NFT. Ngoài giá trị giải trí, người sở hữu những khu đất ảo này còn nhận được giá trị kinh tế và giá trị xã hội dưới dạng các tài nguyên trong tương lai. Đó là lý do vì sao những mảnh đất ảo trong Axie Infinity lại có giá đắt đỏ đến như vậy. Trước đó, hồi tháng 2/2021, chín mảnh đất trên Axie Infinity đã được bán với giá hơn 888 Ethereum (khoảng 1,5 triệu đô la vào thời điểm đó và gần 4 triệu đô la theo thời giá hiện tại).

Axie Infinity là tựa game blockchain được phát triển bởi Sky Mavis - studio games có phần lớn nhân sự là người Việt Nam. Chơi game nhưng vẫn kiếm được tiền, đó là lý do Axie Infinity đã trở thành một hiện tượng toàn cầu và mở đầu cho làn sóng game play to earn (chơi game kiếm tiền) trên thị trường tiền mã hóa. Ngoài đồ họa đẹp và gameplay hấp dẫn, người chơi Axie Infinity có thể trao đổi, mua bán các nhân vật với nhau và quy điểm thưởng trong game ra tiền bằng việc bán cho các người chơi khác nhờ công nghệ Blockchain. Và nay, họ còn có thể kiếm tiền bằng cách đầu cơ đất ảo hoặc mua những mảnh đất đó để thu lợi lâu dài từ việc sở hữu nguồn tài nguyên.

Lô đất ảo trong game Việt được bán giá 2,5 triệu USD (27/11/2021)
Mảnh đất ảo trên Axie Infinity được rao bán thành công với giá 2,5 triệu USD (Ảnh: Vietnamnet)
Lô đất ảo trong game Việt được bán giá 2,5 triệu USD (27/11/2021)
Axie Infinity là tựa game blockchain có phần lớn nhân sự là người Việt Nam (Ảnh: Vietnamnet)

Công ty Anh Xtend Design mới đây đã giới thiệu ý tưởng về mẫu xe điện Mặt Trăng mới mang tên Luniaq, lấy cảm hứng từ xe điện Enyaq của hãng Skoda, tại Tuần lễ Vũ trụ Czech. Xe điện Luniaq có cửa sổ làm bằng nhôm trong suốt và sử dụng công nghệ lốp không hơi để di chuyển trên bề mặt Mặt Trăng gồ ghề. Nhà thiết kế chính của Luniaq là kiến trúc sư không gian Tomas Rousek từng làm việc tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA.


Luniaq chở được tối đa 4 phi hành gia, có khả năng hoạt động tự động và điều khiển từ xa. Hai bên xe trang bị hai cửa sập để kết nối với các module của căn cứ trên Mặt Trăng. Phía sau xe là nơi thay quần áo riêng biệt cho phép các phi hành gia trực tiếp chui vào bộ đồ vũ trụ mà không để bụi Mặt Trăng nguy hiểm xâm nhập vào cabin.


Điện được tích trữ trong pin thể rắn có thể sạc bằng hệ thống pin mặt trời trên nóc xe. Các tấm pin mặt trời có khả năng xòe ra thành hình quạt và cho phép sạc trong lúc xe đỗ hoặc chạy chậm. Nóc xe cũng trang bị bộ tản nhiệt để làm mát vào ban ngày và ăng-ten để liên lạc với căn cứ Mặt Trăng, Trái Đất, các trạm vũ trụ và vệ tinh.


Dù chưa rõ có thể đưa vào sản xuất hay không, mẫu xe mới vẫn góp phần thể hiện khát vọng của con người trong việc đặt chân lên các thiên thể ngoài vũ trụ. "Chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho mọi người về cách chúng tôi tiếp tục phát triển công nghệ, về việc sống và lái xe ở những nơi khác Trái Đất trong tương lai", Rousek chia sẻ.

Mẫu xe điện 4 chỗ chạy trên Mặt Trăng (28/11/2021)
Thiết kế xe điện 4 chỗ Luniaq chạy trên Mặt Trăng. (Ảnh: Xtend Design)
Mẫu xe điện 4 chỗ chạy trên Mặt Trăng (28/11/2021)
Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) đã phát triển một thiết bị theo dõi đường huyết thông qua mồ hôi. Đây được xem là thiết bị theo dõi đường huyết không xâm lấn, đeo được đầu tiên trên thế giới.


Hiện tại, thiết bị theo dõi đường huyết không xâm lấn không có bán trên thị trường ở Mỹ, do vậy, những người mắc bệnh tiểu đường phải lấy mẫu máu hoặc sử dụng cảm biến được gắn dưới da để đo lượng đường trong máu của họ. Nhờ vào thiết bị mới trên, việc theo dõi đường huyết không xâm lấn có thể trở thành tiêu chuẩn.

Trưởng nhóm nghiên cứu là Giáo sư Huanyu Larry Cheng, Khoa Khoa học Kỹ thuật và Cơ học của Đại học bang Pennsylvania. Họ đã công bố chi tiết về thiết bị cảm biến không xâm lấn, chi phí thấp và có thể phát hiện glucose trong mồ hôi bằng các cảm biến và điện tử sinh học.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã chế tạo thiết bị này bằng graphene cảm ứng laser (LIG – Laser induced graphene). Đây là một vật liệu bao gồm các lớp carbon dày nguyên tử có nhiều hình dạng khác nhau. Với độ dẫn điện cao và thời gian chế tạo trong vòng vài giây, LIG dường như là một khung lý tưởng cho thiết bị cảm biến.

Thiết bị đo đường huyết qua mồ hôi đầu tiên trên thế giới (28/11/2021)
Máy đo đường huyết thông thường
Thiết bị đo đường huyết qua mồ hôi đầu tiên trên thế giới (28/11/2021)
Thiết bị đo đường huyết không xâm lấn do các nhà nghiên cứu Đại học bang Pennsylvania tạo ra.

Ngày 28/11/2021, Lễ ra mắt các nền tảng mạng xã hội về công tác quản lý thị trường và mở cửa phòng trưng bày nhận diện hàng thật - hàng giả đã diễn ra tại Hà Nội nhằm hưởng ứng Ngày Phòng, chống hàng giả - hàng nhái (29/11)...


Để góp phần vào công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái đạt hiệu quả hơn nữa, Tạp chí Quản lý thị trường (thuộc Tổng cục Quản lý thị trường) đã xây dựng và phát triển nội dung trên các nền tảng mạng xã hội đang được quan tâm hiện nay như: Tiktok, Youtube, Facebook nhằm cung cấp, trao đổi, chia sẻ thông tin về lĩnh vực quản lý thị trường.

Trên nền tảng Tiktok, Tạp chí sẽ phát triển 2 tài khoản mang tên “Thật Giả Review” và “Quản lý thị trường news". Trong đó, “Quản lý thị trường news” sẽ cập nhật thường xuyên và liên tục những thông tin về các vụ kiểm tra, kiểm soát của lực lượng quản lý thị trường trên cả nước. Đặc biệt, tại kênh “Thật giả review”, độc giả sẽ được cung cấp các thông tin, các dấu hiệu nhận biết hàng thật - hàng giả của các sản phẩm trên thị trường hiện nay.

Song song với kênh Tiktok, trên nền tảng Youtube và Fanpage “Tạp chí Quản lý thị trường”, sẽ cập nhật toàn bộ hoạt động kiểm tra, kiểm soát, các vụ vi phạm mà lực lượng quản lý thị trường trên cả nước phát hiện và xử lý nhằm lan tỏa thông tin đến người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Sau thời gian triển khai, các nền tảng mạng xã hội trên đã thu hút lượng lớn tương tác của người dùng và được đánh giá cao về chất lượng thông tin.

Ra mắt nền tảng số nhận diện hàng thật - hàng giả (28/11/2021)
Tổng cục Quản lý thị trường ra mắt nhiều nền tảng số hỗ trợ người tiêu dùng (Ảnh: VnEconomy)
Ra mắt nền tảng số nhận diện hàng thật - hàng giả (28/11/2021)
Tổng cục Quản lý thị trường ra mắt nhiều nền tảng số hỗ trợ người tiêu dùng (Ảnh: VnEconomy)

Chiều 28/11/2021, Honda vừa tiết lộ hướng đi của hãng xe này trong việc phát triển công nghệ an toàn thế hệ mới. Công nghệ này được thiết kế với mục tiêu hiện thực hóa tầm nhìn giảm một nửa tử vong do giao thông liên quan đến các phương tiện giao thông trên toàn cầu vào năm 2030.


Bước đầu tiên sẽ liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) và đang được thiết kế để giám sát cả đường đi và người lái. Để tìm hiểu nguyên nhân cơ bản của các lỗi lái xe, Honda đã sử dụng công nghệ fMRI để nghiên cứu não bộ của người lái xe và phân tích các hành vi chấp nhận rủi ro. Thông qua đó, Honda đã phát triển “Công nghệ hỗ trợ người lái thông minh” sử dụng các cảm biến và camera của hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) để giám sát đường đi và người lái. Sau đó, hệ thống này sẽ phát hiện các rủi ro khi lái xe và xác định hành vi lái xe tối ưu trên cơ sở thời gian thực. Từ đó sẽ cung cấp các hỗ trợ phù hợp với trạng thái nhận thức của từng người lái xe và các tình huống giao thông.

Nhà sản xuất ô tô cũng đang có kế hoạch phát triển công nghệ để tạo ra công nghệ ADAS thế hệ tiếp theo để giữ sự tập trung của người lái ở mức cao nhất và ngăn chặn sự lơ đãng. Hệ thống này sẽ điều khiển cả hệ thống thắt dây an toàn, âm thanh 3D để thông báo rủi ro cho người lái trong quá trình vận hành, đồng thời sử dụng kích thích rung ở ghế và phản hồi sinh học để giải quyết tình trạng người lái xe mệt mỏi và buồn ngủ.


Honda cho biết họ sẽ tập trung phát triển công nghệ nền tảng đằng sau các ứng dụng này trong nửa đầu những năm 20 và sau đó sẽ tung ra các ứng dụng thực tế vào nửa sau của thập kỉ này. Hãng xe Nhật hy vọng sử dụng những công nghệ này để giảm thiểu lỗi của con người khi lái xe, nguyên nhân gây ra 90% các vụ va chạm giao thông.

Honda nghiên cứu quét não bộ của tài xế để phát triển công nghệ an toàn mới (28/11/2021)
Hệ thống não bộ của con người sẽ được Honda nghiên cứu theo thời gian thực
Honda nghiên cứu quét não bộ của tài xế để phát triển công nghệ an toàn mới (28/11/2021)
Cách phản ứng của hệ thống an toàn của Honda khi khách hàng lái xe

Đại diện các nhà cung cấp dịch vụ internet trong nước cho biết, từ 13h ngày 28/11/2021, sự cố lỗi cáp trên phân đoạn S3 của tuyến cáp quang biển quốc tế APG (Asia Pacific Gateway) đã được khắc phục xong, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến.


Việc hoàn thành công tác sửa chữa, khắc phục sự cố trên tuyến cáp quang biển APG giúp toàn bộ lưu lượng kết nối internet đi quốc tế hướng Hong Kong (Trung Quốc) và Nhật Bản đã trở lại bình thường, sau gần 1 tháng bị gián đoạn.

Như vậy, quá trình sửa chữa trên tuyến APG đã hoàn thành sớm hơn so với thời gian dự kiến ngày 29/11 mới sửa xong và cùng với tuyến cáp biển khác là AAE-1 (Asia Africa Europe 1) cũng đã được khôi phục dung lượng hoàn toàn là tin vui với các nhà cung cấp dịch vụ và người dùng internet Việt Nam.

Hiện chỉ còn tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) đang được đơn vị quản lý sửa chữa, dự kiến hoàn tất vào ngày 15/12/2021.

Đã khôi phục dung lượng trên tuyến cáp quang biển APG (28/11/2021)
Ảnh minh họa
Đã khôi phục dung lượng trên tuyến cáp quang biển APG (28/11/2021)
Ảnh minh họa

Chiều 29/11/2021, Nga thông báo sẽ tiếp tục làm chậm lại tốc độ của Twitter trên các thiết bị di động cho đến khi mạng xã hội này gỡ bỏ tất cả các nội dung mà Nga coi là bất hợp pháp, đó là tuyên bố của Cơ quan giám sát thông tin Nga Roskomnadzor, trong bối cảnh các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát hoạt động của các hãng công nghệ lớn.


Gần đây, các nhà chức trách Nga đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh tay nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn các "gã khổng lồ" công nghệ như phạt tiền đối với hành vi vi phạm các quy định về nội dung, hay buộc các công ty nước ngoài có đại diện chính thức tại Nga, đồng thời yêu cầu các hãng lưu trữ dữ liệu cá nhân người dùng là công dân Nga trên lãnh thổ nước này.


Hãng Twitter đã bị kéo chậm đường truyền tại Nga kể từ tháng 3 vừa qua.


Theo Roskomnadzor, đây là một hình phạt của Moskva nhằm vào các bài đăng trên Twitter có các nội dung liên quan khiêu dâm trẻ em, lạm dụng ma túy hoặc kích động trẻ vị thành niên tự tử. Twitter đã phủ nhận các cáo buộc, cho rằng nền tảng này tạo điều kiện cho các hành vi bất hợp pháp.


Trong năm nay, Nga đã phạt Twitter tổng cộng 38,4 triệu ruble (tương đương 511.900 USD). Roskomnadzor cho biết Twitter tuy phớt lờ yêu cầu xóa các bài đăng phạm quy kể từ năm 2014, nhưng đã gỡ bỏ hơn 90% các bài viết bất hợp pháp trên nền tảng trực tuyến này.

Nga nêu điều kiện để khôi phục tốc độ đường truyền của Twitter (29/11/2021)
Ứng dụng Twitter (Ảnh: Internet)
Nga nêu điều kiện để khôi phục tốc độ đường truyền của Twitter (29/11/2021)
Nga nêu điều kiện để khôi phục tốc độ đường truyền của Twitter (Ảnh: Internet)

Máy bay ném bom mang tên tửa chiến lược Tupolev Tu-160M biệt danh “Thiên nga trắng” sẽ được ra mắt vào tháng 12 này – một nguồn tin của ngành công nghiệp chế tạo máy bay Nga cho biết vào trưa 29/11/2021. Theo nguồn tin trên, Tu-160M đang ở trong nhà chứa máy bay và đã được tiếp nhiên liệu. Trước cuối năm nay, nó chắc chắn sẽ chạy trên đường băng.


Trong khi đó, Giám đốc Tập đoàn Máy bay Thống nhất của Nga Yuri Slyusar hôm 30/7 cho biết Công ty Máy bay Tupolev đang nghiên cứu lắp ráp một máy bay ném bom Tu-160M hoàn toàn mới “được chế tạo từ đầu”. Ông cũng cho biết Công ty Máy bay Tupolev đang hoàn tất công việc để cho ra đời máy bay thứ 2 được chế tạo lại từ máy bay ném bom Tu-160 cũ.


Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Thiên nga trắng là một trong những máy bay trụ cột của lực lượng hàng không tầm xa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.


Trong khi đó, Tu-160M được chỉ định để tấn công các mục tiêu của đối phương ở những khu vực xa xôi bằng vũ khí hạt nhân và vũ khí thông thường. Đây là máy bay quân sự siêu thanh nặng nhất thế giới cho tới nay.

Nga sắp thử nghiệm máy bay quân sự siêu thanh nặng nhất thế giới (29/11/2021)
Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 (Ảnh: Fyodor Borisov)
Nga sắp thử nghiệm máy bay quân sự siêu thanh nặng nhất thế giới (29/11/2021)
Tu-160 là máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Liên Xô và của Nga hiện nay. (Ảnh: Fyodor Borisov)

Một tòa án ở thủ đô Moskva của Nga ngày 29/11/2021 đã tuyên án buộc "đại gia" công nghệ Google (trực thuộc Alphabet Inc) phải nộp khoản phạt 3 triệu ruble (400.386 USD) do vi phạm các quy định của Nga về cung cấp nội dung thông tin trên mạng.


Cụ thể, hành vi vi phạm của Google được xác định là đã không xóa những nội dung được cho là vi phạm pháp luật của Nga. Hồi tháng 10, Nga đã dọa phạt Google 1% doanh thu tại nước này vì nhiều lần không xóa bỏ các nội dung thuộc diện cấm trên công cụ tìm kiếm và YouTube.


Hiện, Google chưa đưa ra bất cứ bình luận nào trước án phạt nói trên. Tháng trước, Google cho biết công ty đã trả hơn 32 triệu ruble tiền phạt.


Trong năm nay, Nga đã đưa ra các khoản phạt nhằm vào các công ty công nghệ của Mỹ. Từ tháng Ba, cơ quan quản lý truyền thông Nga Roskomnadzor đã hạn chế tốc độ truy cập Twitter, khẳng định Nga sẽ không dỡ bỏ các hạn chế đối với mạng xã hội này cho đến khi tất cả các nội dung phi pháp được gỡ bỏ.

Nga phạt Google do vi phạm các quy định về cung cấp thông tin (29/11/2021)
Ảnh minh họa
Nga phạt Google do vi phạm các quy định về cung cấp thông tin (29/11/2021)
Ảnh minh họa

Chính phủ Israel ngày 29/11/2021 đã thông qua quyết định gây tranh cãi, cho phép sử dụng công nghệ an ninh để giám sát những người có thể đã mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.


Theo kết quả bỏ phiếu, Nội các Israel đã cho phép Cơ quan an ninh nội địa (Shin Bet) được sử dụng hệ thống giám sát điện thoại để theo dõi những người ở nước này đã mắc biến thể Omicron, trong một nỗ lực được cho là nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến chủng mới này. Văn phòng Thủ tướng Naftali Bennett đăng thông cáo báo chí cho biết, việc sử dụng công nghệ là "nhằm xác định các ca đã lây nhiễm và cắt chuỗi lây nhiễm."


Tuy nhiên, Shin Bet sẽ chỉ được phép theo dõi điện thoại của những người đã được khẳng định là lây nhiễm biến thể Omicron, không được sử dụng ở diện rộng như đã áp dụng trong những đợt lây lan COVID-19 trước đó.


Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp Gideon Sa’ar tuy bỏ phiếu phản đối biện pháp nghiêm ngặt này, nhưng cũng khẳng định việc này là "cần thiết để đảm bảo sự an toàn cho người dân."

Israel cho phép dùng công nghệ giám sát người mắc biến thể Omicron (29/11/2021)
Ảnh minh họa
Israel cho phép dùng công nghệ giám sát người mắc biến thể Omicron (29/11/2021)
Ảnh minh họa

29/11/2021, Nhà sản xuất robot Promobot đang tìm kiếm khuôn mặt mẫu cho sản phẩm người máy tiếp theo, sẽ được sử dụng làm nhân viên tại khách sạn, trung tâm thương mại và sân bay từ năm 2023. Hãng công nghệ này đang đưa ra mức thù lao 200.000 USD, tương đương hơn 4,5 tỷ đồng, cho tình nguyện viên dũng cảm sẵn sàng chuyển giao quyền sử dụng hình ảnh khuôn mặt vĩnh viễn.


Theo tờ Daily Mail, Promobot có trụ sở tại New York (Mỹ) nổi tiếng là "cha đẻ" của những con robot giống con người đến giật mình. Sản phẩm của hãng đang được sử dụng tại 43 quốc gia, đảm nhiệm nhiều vị trí công việc như quản trị viên, cố vấn, hướng dẫn viên…


“Chúng tôi đang phát triển các công nghệ về nhận diện khuôn mặt cũng như là giọng nói, điều hướng tự động, trí tuệ nhân tạo và những lĩnh vực khác liên quan đến người máy. Khách hàng của chúng tôi muốn triển khai một dự án quy mô lớn và để làm được điều này, họ cần bộ mặt của robot được cấp phép rõ ràng để tránh rắc rối về pháp lý”, đại diện Promobot cho hay.


Sản phẩm robot này đã được ủy quyền bởi một công ty Mỹ và sẽ được sử dụng tại địa điểm công cộng ở khắp Bắc Mỹ và Trung Đông từ năm 2023. Yêu cầu duy nhất của công ty này là tình nguyện viên phải có khuôn mặt thân thiện và tốt bụng, chứ không bó buộc về giới tính hay tuổi tác.

200.000 USD cho người sẵn sàng chuyển giao quyền mượn khuôn mặt (29/11/2021)
Người máy Robo-C của Promobot (trái) bên cạnh nguyên mẫu thật (Ảnh: Promobot)
200.000 USD cho người sẵn sàng chuyển giao quyền mượn khuôn mặt (29/11/2021)
Hãng này sẽ trả 200.000 USD cho người tình nguyện cho "mượn" mặt vĩnh viễn (Ảnh: Promobot)

Đại diện Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) ngày 30/11/2021 cho biết, đã thông báo tạm ngừng thử nghiệm vaccine Covivac tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Hiện IVAC chưa có kế hoạch về thời gian tiếp tục nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3.


Theo đại diện nhóm nghiên cứu, hiện rất khó tìm được địa phương có vài nghìn người chưa tiêm vaccine COVID-19 và đủ tiêu chuẩn tham gia thử nghiệm lâm sàng. Vì vậy, nhóm nghiên cứu phải tạm ngừng thử nghiệm lâm sàng để tìm phương án khác. Theo kế hoạch đã được Bộ Y tế phê duyệt trước đó, nghiên cứu vaccine Covivac giai đoạn 3 dự kiến cần 4.000 người tình nguyện thử nghiệm.


Covivac là vaccine COVID-19 do IVAC nghiên cứu và phát triển từ tháng 5/2020, phối hợp Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thử nghiệm vaccine từ cuối tháng 1/2021. Đây là vaccine COVID-19 thứ hai của Việt Nam thử nghiệm trên người.


Ngoài Covivac, Việt Nam còn 4 đơn vị đang thử nghiệm, chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19. Trong đó, vaccine Nanocovax do Công ty Nanogen nghiên cứu, đang nghiên cứu lâm sàng giai đoạn ba, nhà sản xuất đã nộp hồ sơ xin cấp phép khẩn cấp.


Vaccine ARCT-154 do tập đoàn Vingroup tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ Mỹ và vaccine của Công ty Shionogi Nhật Bản, cũng đang thử nghiệm. Công ty Vabiotech đã tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine Sputnik V.

Vaccine Covivac ngừng thử nghiệm giai đoạn 3 vì thiếu tình nguyện viên (30/11/2021)
Vaccine Covivac (Ảnh: Internet)
Vaccine Covivac ngừng thử nghiệm giai đoạn 3 vì thiếu tình nguyện viên (30/11/2021)
Ảnh minh họa

Từ ngày 30/11/2021, thành phố Seoul bắt đầu triển khai dịch vụ vận tải sử dụng xe tự hành có thu phí.


Cụ thể, với ba chiếc xe ô tô con tự hành tại khu vực phường Sangam, quận Mapo, đây sẽ là xe tự hành được khai thác thương mại đầu tiên tại Hàn Quốc. Tài xế sẽ không phải cầm vô lăng, khách hàng có thể gọi xe bằng ứng dụng thông minh trên điện thoại di động. Đến cuối tháng 12, thành phố sẽ vận hành tổng cộng 6 xe tự hành, trong đó có 1 xe buýt, chạy vòng quanh khu vực ga DMC, sân vận động World Cup, công viên World Cup.


Khoảng hơn một tháng sau khi vận hành miễn phí, các xe tự hành sẽ chuyển sang thu phí từ tháng 1 năm sau. Mức phí với xe buýt tự hành là 1.200 won (1 USD)/lượt, xe con tự hành là dưới 3.000 won (2,5 USD). Mục tiêu của chính quyền thành phố là khai thác trên 50 xe tự hành riêng tại khu vực phường Sangam, quận Mapo cho tới năm 2026.


Vào đầu năm sau, thành phố sẽ mở rộng áp dụng xe tự hành sang các khu vực khác trên toàn thành phố, như quận Gangnam, Yeouido. Vào tháng 4 năm sau, thành phố sẽ áp dụng xe buýt tự hành tại khu vực suối Cheonggye và áp dụng xe buýt tự hành tuyến dài chạy vào ban đêm từ năm 2023.


Từ nay tới năm 2026, thành phố sẽ đầu tư 150 tỷ won (126,3 triệu USD) để hoàn thiện các hạ tầng liên quan, như hệ thống đèn tín hiệu. Bộ Địa chính và Giao thông Hàn Quốc ngày 25/11 đã tổ chức buổi trình diễn thành quả phát triển công nghệ giao thông công cộng nền tảng tự hành tại thành phố Sejong.

Seoul bắt đầu khai thác xe tự hành thương mại (30/11/2021)
Xe tự hành (Ảnh: TTXVN)
Seoul bắt đầu khai thác xe tự hành thương mại (30/11/2021)
Xe buýt tự lái Zero Shuttle chạy thử trên tuyến đường ở Seongnam, Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Nền tảng giao đồ ăn trực tuyến Uber Eats ngày 30/11/2021 thông báo sẽ "chia tay" Hong Kong (Trung Quốc) vào cuối năm 2021, kết thúc cuộc chiến giành thị phần kéo dài 5 năm trên thị trường giao thực phẩm.


Trong một thông báo trực tuyến, hãng chia sẻ xe công nghệ Uber đã công bố "quyết định khó khăn" trên, song không đưa ra lý do tại sao lại cho ngừng hoạt động Uber Eats. Trong khi đó, Uber cho biết sẽ gia tăng cam kết đối với hoạt động chia sẻ xe tại Hong Kong.Ra mắt vào năm 2016, Uber Eats là “người đến sau” trong lĩnh vực giao đồ ăn tại Hong Kong, nơi các nền tảng như Foodpanda và Deliveroo đã có những khởi đầu thuận lợi và trở thành hai "người chơi" thống trị thị trường.


Theo nền tảng dữ liệu Measurable AI, có trụ sở tại Hong Kong, Uber Eats chỉ nắm giữ 5% thị phần, thấp hơn nhiều so với Deliveroo (44% thị phần) và Foodpanda (51% thị phần).Hong Kong là một trong những thành phố quốc tế đầu tiên Uber đặt chân đến để mở rộng hoạt động chia sẻ xe cốt lõi bên ngoài nước Mỹ.

Uber Eats chia tay Hong Kong sau 5 năm (30/11/2021)
Uber Eats (Ảnh: Reuters)
Uber Eats chia tay Hong Kong sau 5 năm (30/11/2021)
Giao diện nền tảng ứng dụng (Ảnh: Internet)

Ngày 30/11/2021, Sở Thông tin và Truyền thông có văn bản về việc thực hiện phủ sóng di động hỗ trợ việc dạy và học trực tuyến trên địa bàn tỉnh.


Theo đó, sở đề nghị 4 doanh nghiệp viễn thông gồm: Viettel Khánh Hòa, Viễn thông Khánh Hòa, Trung tâm mạng lưới MobiFone miền Trung, Công ty Cổ phần Viễn thông di động Vietnamobile - Chi nhánh Đà Nẵng quan tâm thực hiện việc triển khai các giải pháp ứng cứu phủ sóng di động tại các thôn chưa có sóng băng rộng di động; phát triển hạ tầng trạm thu phát sóng thông tin di động, lắp đặt thiết bị mạng 4G nhằm phủ sóng và nâng cao chất lượng di động băng rộng tại những khu vực chưa có sóng di động hoặc có nhưng sóng di động yếu, chập chờn.


Sở cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp viễn thông đầu tư xây dựng hạ tầng trạm thu phát sóng thông tin di động tại khu vực chưa có sóng hoặc sóng yếu trên địa bàn theo đúng quy định.

Khánh Hòa: Phủ sóng di động hỗ trợ việc dạy và học trực tuyến (30/11/2021)
Ảnh minh họa
Khánh Hòa: Phủ sóng di động hỗ trợ việc dạy và học trực tuyến (30/11/2021)
Ảnh minh họa

Ngày 30/11/2021, tại Sở Khoa học và Công nghệ TP Hải Phòng diễn ra hội nghị tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp thành phố: “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất và sử dụng đá Nano UFB để bảo quản mực ống trên tàu khai thác thủy sản tại Hải Phòng”. Đề tài do ThS. Phạm Văn Tuyển (Viện Nghiên cứu Hải sản) làm chủ nhiệm.


Đá nano UFB (Ultra Fine Bubble) là công nghệ tạo bóng khí siêu nhỏ có đường kính nanomet, nước được sục các bong bóng khí có đường kính siêu nhỏ này được gọi là nước nano UFB. Ứng dụng nước nano UFB trong bảo quản thủy sản giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa chất béo từ bề mặt ngoài đến tận bên trong cơ thể thủy sản, ngăn chặn được tình trạng thịt cá bị ôi, biến chất.


Sau 24 tháng nghiên cứu, thực nghiệm (2019-2021), nhóm tác giả đã xây dựng được 2 quy trình công nghệ: Quy trình sản xuất nước đá nano UFB quy mô 200 cây/mẻ (loại đá 25kg/cây) tại cơ sở sản xuất nước đá cảng cá Máy Chai, Hải Phòng và quy trình bảo quản mực ống bằng đá nano UFB trên tàu khai thác thủy sản tại Hải Phòng.


Từ kết quả nghiên cứu ứng dụng bảo quản trên đối tượng mực ống, nhiệm vụ bước đầu thử nghiệm ứng dụng đá nano UFB bảo quản cá bạc má, chất lượng cá bảo quản đạt chất lượng tốt trong thời gian từ 15 đến 18 ngày, chất lượng cá bảo quản tăng thêm 30-35% so với mẫu đối chứng (bảo quản bằng nước đá theo phương pháp thông thường của ngư dân).


Với giá trị khoa học cao, mang tính mới, thực tiễn và phù hợp với định hướng nghiên cứu phát triển của ngành thủy sản theo định hướng phát triển của thành phố, đề tài được Hội đồng khoa học thành phố đánh giá cao.

Hải Phòng: Nghiên cứu sản xuất thành công đá Nano UFB dùng để bảo quản mực ống trên tàu (30/11/2021)
ThS. Phạm Văn Tuyển, chủ nhiệm đề tài báo cáo trước Hội nghị (Ảnh: Báo Hải Phòng)
Hải Phòng: Nghiên cứu sản xuất thành công đá Nano UFB dùng để bảo quản mực ống trên tàu (30/11/2021)
Ảnh minh họa

Nhằm thảo luận các chính sách và những khuyến nghị hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cho năng lượng, ngày 30/11, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Bộ Công Thương và Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) tổ chức Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2021.


Năng lượng tái tạo và công nghệ xanh là những công nghệ chiến lược cần thiết, được Chính phủ khuyến khích phát triển để thực hiện chuyển đổi năng lượng phù hợp với các mục tiêu khí hậu mà Việt Nam đã cam kết. Tuy nhiên, bất chấp đà tăng trưởng mạnh mẽ các dự án điện tái tạo, việc phát triển công nghệ năng lượng vẫn còn hạn chế có thể cản trở tốc độ tăng trưởng cần thiết trong những thập kỷ tới.


Theo báo cáo từ Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, ở ngành điện mặt trời, để phát triển toàn diện, hàng loạt công nghệ phục vụ chuỗi giá trị khởi đầu từ công nghệ chế tạo và sản xuất vật liệu... Nhìn chung, điện mặt trời còn có rất nhiều tiềm năng cũng như thách thức để phát triển công nghệ.


Tuy nhiên, trong tương lai dài hạn vấn đề quan trọng nhất đối với công nghệ điện mặt trời là kết nối nguồn năng lượng này với mạng lưới điện một cách an toàn và hiệu quả.


Bài toán này sẽ được giải quyết thông qua các thiết bị điện tử công suất tiên tiến, công nghệ lưu trữ năng lượng và đặc biệt là những ứng dụng của công nghệ thông tin và truyền thông.

Chuyển dịch năng lượng hóa thạch sang “điện sạch” (30/11/2021)
Ảnh minh họa
Chuyển dịch năng lượng hóa thạch sang “điện sạch” (30/11/2021)
Ảnh minh họa

Phó Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam Lê Xuân Huy cho biết: tính đến ngày 1/12, sau 22 ngày các vệ tinh lên quỹ đạo, hiện còn 2 trên tổng số 9 vệ tinh cùng phóng ở lần phóng thử nghiệm công nghệ này chưa nhận được tín hiệu từ trạm mặt đất. Đó là các vệ tinh ARICA (của Trường Đại học Aoyama Gakuin, Nhật Bản) và vệ tinh NanoDragon của Việt Nam.


NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam. Vệ tinh được phóng thành công lên quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao 560km vào ngày 9/11/2021 tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura ở tỉnh Kagoshima, Nhật Bản.


Phó Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam Lê Xuân Huy khẳng định: "Hiện nay, các kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam vẫn tiếp tục nỗ lực tìm kiếm tín hiệu của NanoDragon. Chúng tôi tin rằng quá trình chế tạo NanoDragon đã mang lại nhiều kinh nghiệm và bài học quý giá cho các kỹ sư cũng như cán bộ của Trung tâm trong tất cả các giai đoạn"

Vẫn chưa nhận được tín hiệu từ vệ tinh NanoDragon (1/12/2021)
Vệ tin Nano Dragon (Ảnh: VOV)
Vẫn chưa nhận được tín hiệu từ vệ tinh NanoDragon (1/12/2021)
Vệ tin Nano Dragon (Ảnh: VOV)

Thông tin1/12/2021, các viện nghiên cứu và công ty dược phẩm tại bang Victoria của Australia cho biết mới đây đã bào chế một sản phẩm vaccine ngừa COVID-19 mới sử dụng công nghệ mRNA.


Dự kiến, các cuộc thử nghiệm lâm sàng sẽ được triển khai từ đầu năm tới.


Vaccine do các nhà nghiên cứu của Đại học Monash, công ty dược phẩm IDT, Viện Truyền nhiễm và Miễn dịch Peter Doherty hợp tác phát triển. Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ giúp phòng ngừa các biến thể của virus SARS-CoV-2 trong tương lai.


Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Colin Pouton của Đại học Monash ngày 30/11 cho biết vaccine này có khả năng điều chỉnh nhanh chóng thành phần để ứng phó với các biến thể mới của virus. Điều này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bối cảnh các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 liên tục xuất hiện.


So với các vaccine hiện nay, sản phẩm này tập trung vào vùng liên kết thụ thể (RBD) của protein gai, vốn chịu trách nhiệm giúp virus bám và thâm nhập vào tế bào. Thông qua việc nhắm vào RBD, vaccine sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch nhằm ngăn virus có thể bám và lây nhiễm sang tế bào.

Australia phát triển vaccine COVID-19 đầu tiên bằng công nghệ mRNA (1/12/2021)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Dubbo, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Australia phát triển vaccine COVID-19 đầu tiên bằng công nghệ mRNA (1/12/2021)
Ảnh minh họa

Ngày 1/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển đã ký biên bản hợp tác quan trọng với các đối tác Liên bang Nga trong lĩnh vực y tế.


Dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Việt Nam Lê Văn Thành và Phó Thủ tướng LB Nga Dmitry Chernyshenko, T&T Group đã ký kết biên bản ghi nhớ với Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) và Tập đoàn Binnopharm về việc chuyển giao công nghệ sản xuất, thiết lập mới một cơ sở sản xuất "chu trình đầy đủ” vaccine Sputnik V phòng Covid-19 tại Việt Nam. Đồng thời chuyển giao công nghệ sản xuất, cùng thiết lập trung tâm nghiên cứu và cơ sở sản xuất "chu trình đầy đủ" tại Việt Nam để sản xuất các loại dược phẩm phòng chống Covid-19 và các loại dược phẩm khác.


Theo đó, để thiết lập một “chu trình đầy đủ”, RDIF sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cần thiết và hỗ trợ toàn diện cho các đối tác được lựa chọn, bao gồm đầy đủ các tài liệu, quy trình sản xuất, đào tạo nhân lực, vật liệu sinh học cần thiết để đảm bảo vắc xin đạt tiêu chuẩn như sản xuất tại Nga. Chính vì vậy, tiêu chuẩn để trở thành một nhà sản xuất “chu trình đầy đủ” là rất cao, với quy trình soát xét nghiêm ngặt, trong đó yêu cầu cao về uy tín, năng lực sản xuất và năng lực tài chính.

T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V (1/12/2021)
Đại diện T&T Group, Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga và Tập đoàn Binnopharm trao biên bản ghi nhớ hợp tác về việc chuyển giao công nghệ sản xuất (Ảnh: Kinhte & Dothi)
T&T Group sẽ nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V (1/12/2021)
Ảnh minh họa

Với chủ đề: “Tăng tốc chuyển đổi số hướng tới một Việt Nam số”, hôm nay, Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021) đã chính thức được khai mạc. Chương trình do Hiệp Hội Phần Mềm Và Dịch Vụ Công Nghệ Thông Tin Việt Nam VINASA phối hợp với Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức trên nền tảng trực tuyến, diễn ra từ ngày 1/12 đến 4/12.


Trong 2 năm vừa qua, chuyển đổi số tại Việt Nam đã có những bước tiến rất đáng kể trong hầu hết các ngành, lĩnh vực, khu vực công cũng như khu vực tư nhân. Nhận thức của xã hội về chuyển đổi số được lan tỏa rất nhanh chóng. Bên cạnh chất xúc tác đáng kể là đại dịch COVID-19, sự chuyển biến mạnh và tích cực này có được là nhờ rất nhiều chương trình xúc tiến, thúc đẩy của các cơ quan nhà nước từ cấp cao nhất, của các tổ chức chuyên môn và nỗ lực không ngừng nghỉ của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ - lực lượng tiên phong của quá trình chuyển đổi số toàn diện quốc gia.


Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, cho hay tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam đang nhanh chóng bước qua gia đoạn khởi động, chuẩn bị và giờ là bước sang một giai đoạn mới - giai đoạn triển khai cụ thể để tăng tốc. Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 vì vậy đặt chủ đề "Tăng tốc chuyển đổi số hướng tới một Việt Nam số."


Ông Khoa cũng cho biết sự kiện được tổ chức với kỳ vọng tạo ra một diễn đàn thường niên để trao đổi tri thức, kinh nghiệm thực tiễn, kết nối cung cầu về chuyển đổi số, góp phần tăng tốc đưa Việt Nam sớm trở thành một quốc gia số phát triển.

Khai mạc Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (1/12/2021)
Ảnh chụp màn hình
Khai mạc Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (1/12/2021)
Ảnh chụp màn hình

Chiều 1/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (thuộc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH, Bộ Công an) với các đối tác chiến lược, khách hàng tiềm năng nhằm phuy tối đa giá trị của Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, Căn cước công dân (CCCD) và định danh, xác thực điện tử.


Tại Lễ ký hợp tác, Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết, hiện nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Công an đang rất quan tâm đến việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030.


Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ đang nỗ lực xây dựng, hoàn thiện Đề án Chuyển đổi số gắn với Hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu CCCD và Hệ thống định danh và xác thực điện tử. Vì vậy, với sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này cùng với Bộ Công an chắc chắn sẽ đảm bảo được mục tiêu chuyển đổi số phát huy tối đa giá trị của Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, CCCD và định danh, xác thực điện tử.


Với 12 đối tác chiến lược, toàn điện gồm: Công ty Gtel GTSC, Tập đoàn điện lực Việt Nam, Công ty HTC group, Công ty VNAI, Công ty SDT, Công ty ECOIT, VNPAY, Công ty EPAY, Công ty ETC, Công ty DTS, Công ty cổ phần khai thác và phân tích dữ liệu CIC, Trung tâm thông tin tin học và Công nghệ số (Bộ Công thương).

Ký thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD với 12 đối tác (1/12/2021)
Thượng tá Tô Anh Dũng (Ảnh: CAND)
Ký thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và CCCD với 12 đối tác (1/12/2021)
Lễ ký kết chiều 1/12/2021 (Ảnh: CAND)

LG vừa ra mắt giải pháp âm thanh đầu tiên dành cho người chơi game bằng sản phẩm loa UltraGear (model GP9). Sản phẩm này đánh dấu bước chân đầu tiên của hãng vào thị trường thiết bị âm thanh dành cho game thủ, cũng như mảnh ghép hoàn hảo khi kết hợp với dòng màn hình chơi game cao cấp UltraGear để mở rộng hệ sinh thái gaming của mình.


Sở hữu thiết kế góc cạnh cùng màu đen lì đậm chất game, UltraGear GP9 vẫn đảm bảo yếu tố dễ điều khiển, đồng thời tương thích tốt với các loại PC và tay cầm chơi game mới nhất. Các nút điều khiển đều nằm ở mặt trên của loa giúp người dùng dễ dàng điều chỉnh micro, âm lượng và chế độ âm thanh. Loa còn sở hữu hệ thống đèn RGB tùy chỉnh, có thể phát ra 16,8 triệu màu.


Theo chia sẻ của nhà sản xuất, thứ họ muốn hướng tới là tạo ra một chiếc loa giúp các game thủ thoát khỏi những chiếc headphone đầy bất tiện và kém thoải mái khi phải đeo liên tục trong thời gian dài. Do đó, chiếc loa hầm hố này sở hữu công nghệ âm thanh chơi game 3D độc quyền LG, tích hợp thuật toán HRTF (head-related transfer function) giúp tùy biến âm thanh của game theo thể loại. Kết quả là game thủ có thể trải nghiệm âm thanh vòm ảo 7.1 đầy chi tiết, mang đến cảm giác chân thật từ không gian, vị trí đến phương hướng, mà không cần nhờ đến những chiếc tai nghe cồng kềnh.


Loa còn được tích hợp tính năng Game Genre Optimizer với hai chế độ, giúp tùy chỉnh âm thanh game tương xứng với tựa game đang chơi. Ví dụ, chế độ FPS giúp các fan của thể loại game bắn súng lắng nghe được các âm thanh chi tiết nhỏ nhất, cho phép họ phản ứng nhanh hơn trước các đối thủ đang bí mật áp sát. Còn chế độ RTS giúp tăng độ chân thực bằng âm thanh không gian thật, nhờ đó game thủ có thể chìm đắm trong các game thể loại chiến thuật thời gian thực, đua xe và các thể loại game khác. Mẫu loa này cũng có chứng nhận DTS: X Headphone, mang lại trải nghiệm xem phim tốt nhờ những hiệu ứng âm thanh không gian.


Micro tích hợp trong loa sử dụng thuật toán khử tiếng vọng độc đáo, có khả năng phân biệt giọng của game thủ với các âm thanh trong game và tiếng ồn xung quanh. Chiếc loa này thậm chí còn có thể trở thành một chiếc card âm thanh độc lập. Người dùng có thể tải về các thiết lập EQ chuyên nghiệp thông qua ứng dụng riêng, đồng thời cho phép game thủ chia sẻ các thiết lập âm thanh của riêng mình cho những người chơi khác.


UltraGear GP9 cũng được chứng nhận là Hi-Res Audio, với tốc độ lấy mẫu âm thanh cao, giúp tái hiện âm thanh gốc một cách chi tiết và hoàn thiện. Nền tảng của nó là Hi-Fi Quad DAC (dựa trên dòng chip ES9038PRO), công nghệ chỉ thường thấy ở các thiết bị âm thanh cao cấp.


Giá bán khuyến nghị của UltraGear GP9 là 12,9 triệu đồng.

LG ra mắt loa chơi game UltraGerar GP9 (2/12/2021)
LG ra mắt loa chơi game UltraGerar GP9
LG ra mắt loa chơi game UltraGerar GP9 (2/12/2021)
LG ra mắt loa chơi game UltraGerar GP9

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ 6 với chủ đề: “Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp”.


Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ 6 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, nhà khoa học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp và 63 nông dân Việt Nam xuất sắc 2021... Sự kiện này nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2021.


Phát biểu tại diễn đàn, ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: Xác định vai trò và trách nhiệm trong việc hỗ trợ nông dân chuyển đổi số và tham gia vào nền kinh tế số, Hội Nông dân Việt Nam sẽ đẩy mạnh truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của nông dân và xã hội về chuyển đổi số, xây dựng và kết nối các chuyên trang về chuyển đổi số, kinh tế số trên cổng thông tin và fanpage của các cấp hội nông dân Việt Nam trong cả nước. Phối hợp xây dựng ứng dụng trên di động (App Store, Google Play) về hỗ trợ chuyển đổi số cho nông dân.


Đồng thời nâng cao kiến thức về chuyển đổi số, phát triển kinh tế số trong nông nghiệp cho nông dân. Xây dựng và chuyển giao các mô hình hỗ trợ nông dân chuyển đổi số; phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị được cấp phép (Viettel Pay, VNPT Pay, Momo...) triển khai các loại hình tài chính số hỗ trợ nông dân như thanh toán không dùng tiền mặt, mobile money.

Diễn đàn nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp (2/12/2021)
Quang cảnh diễn đàn (Ảnh: Táp chí Quân Đội Nhân Dân)
Diễn đàn nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp (2/12/2021)
Quang cảnh diễn đàn (Ảnh: Táp chí Quân Đội Nhân Dân)

Sáng ngày 2/12/2021, theo số liệu của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc (LHQ), ước tính có 7% dân số toàn cầu, khoảng 2,9 tỷ người, chưa bao giờ sử dụng Internet.


Dù đây là một dữ liệu đáng chú ý nhưng ITU vẫn đang nhận thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong việc sử dụng Internet trên toàn thế giới. Ước tính số lượng người tham gia các hoạt động trực tuyến đã đạt 4,9 tỷ người vào năm 2021, tăng từ 4,1 tỷ người vào năm 2019.


Sự gia tăng số lượng người dùng Internet này là do đại dịch COVID-19 và các đợt phong tỏa xuyên suốt đại dịch đã khiến nhiều người không còn lựa chọn nào khác ngoài tương tác, làm việc và học tập bằng hình thức trực tuyến. ITU cho biết khoảng thời gian qua đã thúc đẩy thêm 782 triệu người dùng Internet và tăng khả năng kết nối Internet lên 17% so với năm 2019.


Trong số những người vẫn chưa được sử dụng Internet, 96% sống ở các quốc gia đang phát triển. Và mặc dù 4,9 tỷ người đã sử dụng Internet, ITU cho biết hàng triệu người trong số họ sử dụng Internet ít thường xuyên hơn so với những người ở các nước phát triển và cũng còn rất nhiều người đang phải sử dụng Internet với tốc độ rất chậm so với người dân ở các quốc gia giàu có hơn.


Tổng thư ký ITU Houlin Zhao cho biết: "Trong khi gần 2/3 dân số thế giới hiện đã sử dụng Internet, vẫn còn rất nhiều việc phải làm để tất cả đều được kết nối với Internet. ITU sẽ làm việc với tất cả các bên để đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng được xây dựng ở đúng nơi cần để kết nối với 2,9 tỷ dân còn lại. Chúng tôi quyết tâm đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau."

Giữa kỷ nguyên số, 1/3 dân số thế giới chưa từng dùng Internet (2/12/2021)
Ảnh: Yahoo News.
Giữa kỷ nguyên số, 1/3 dân số thế giới chưa từng dùng Internet (2/12/2021)
Ảnh minh họa

Thông tin này được Facebook đưa ra vào ngày 2/12.


Tháng 7/2021, Facebook đã gỡ bỏ một nhóm tài khoản Việt Nam có tên “E47”. Facebook cho rằng nhóm này liên tục huy động các thành viên báo cáo các bài đăng mà họ không thích trên nền tảng mạng xã hội này.


Theo ông David Agranovich, người đứng đầu bộ phận ngăn chặn mối đe dọa toàn cầu của Facebook, hành động lần này của công ty nhằm chống lại những nhóm riêng biệt như vậy. Chia sẻ với Reuters, ông Agranovich cho biết: “Những gì chúng tôi thu thập được là các tài khoản đó có xu hướng nhắm vào các nhà hoạt động xã hội và chính phủ Việt Nam”.


“Những kẻ tấn công đó đã sử dụng tài khoản Facebook của mình để gửi hàng trăm hoặc hàng nghìn báo cáo chống lại những bài đăng, quyết sách của chính phủ Việt Nam thông qua các công cụ báo cáo tích hợp của Facebook”, ông Agranovich nói.


Ông Agranovich nói thêm: “Nhiều cá nhân sẽ sử dụng các tài khoản giả mạo để làm mục tiêu của mình và sau đó họ sẽ báo cáo tài khoản thực của mục tiêu là tài khoản mạo danh”.


Việt Nam hiện có khoảng 70 triệu người dùng mạng xã hội Facebook. Đây cũng là nền tảng chính cho các hoạt động thương mại của nước này. Người dùng Facebook tại Việt Nam chủ yếu là độ tuổi còn khá trẻ từ 18- 34 tuổi (chiếm hơn 23 triệu người), trong đó khoảng 50,7% là nam giới và 49,3% là nữ giới. Người dùng chủ yếu tham gia với các bài đăng video và hình ảnh hoặc sử dụng Facebook Messenger để nhắn tin với bạn bè, hoặc giao dịch thương mại.


Tuy nhiên, Facebook cũng trở thành nền tảng cho các đối tượng chống phá nhà nước, đưa tin đồn, tin giả.

Facebook mạnh tay dẹp bỏ tài khoản chống phá chính phủ Việt Nam (2/12/2021)
Ảnh minh họa (Ảnh: Reutes)
Facebook mạnh tay dẹp bỏ tài khoản chống phá chính phủ Việt Nam (2/12/2021)
Ảnh minh họa

Sở GTVT Hà Nội và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus đã chính thức đưa tuyến xe buýt điện đầu tiên trên địa bàn TP Hà Nội đi vào hoạt động.


Sáng nay, 2/12 Lãnh đạo Ủy ban ATGT quốc gia, UBND TP Hà Nội cùng các Sở, ngành cắt băng khai trương tuyến buýt điện đầu tiên E03 lăn bánh tham gia vào mạng lưới vận tải khách công cộng.


Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ: "Các tuyến xe buýt điện với nhiều ứng dụng công nghệ tiên tiến, hệ thống vé điện tử văn minh hiện đại đánh dấu một bước phát triển mới của mạng lưới xe buýt Thủ đô. Đây cũng chính là một nhiệm vụ chính trị quan trọng của Thành phố và là một điểm sáng của giao thông đô thị Thủ đô năm 2021, tạo ra một bước ngoặt mới trong quá trình xây dựng hệ thống giao thông xanh"


Tuyến xe buýt điện đầu tiên có số hiệu E03 chạy qua các tuyến đường trung tâm, kết nối phía Đông và phía Tây thành phố với 15 lộ trình Hàm Nghi- Nguyễn Hoàng – Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến – Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh – Huỳnh Thúc Kháng – Thái Hà – Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch - Đại Cồ Việt – Trần Khát Chân – Cầu Vĩnh Tuy - Aeon Mall Long Biên – Cổ Linh – KĐT Ocean Park.

Cận cảnh tuyến buýt điện đầu tiên hoạt động (2/12/2021)
Cận cảnh tuyến buýt điện đầu tiên hoạt động
Cận cảnh tuyến buýt điện đầu tiên hoạt động (2/12/2021)
Cận cảnh tuyến buýt điện đầu tiên hoạt động

Dòng chip Snapdragon mới bao gồm Snapdragon 8cx Gen 3 và 7c+ Gen 3 được thiết kế cho các thiết bị PC sử dụng kiến trúc ARM, trong khi đó Snapdragon G3x Gen 1 sẽ dành cho các thiết bị máy chơi game chuyên dụng.


Snapdragon 8cx Gen 3: Theo công bố của Qualcomm, Snapdragon 8cx Gen 3 là chip máy tính 5nm đầu tiên trên thế giới với hiệu suất vượt trội trong khi vẫn duy trì mức tiêu thụ pin tương tự như sản phẩm trước. Snapdragon 8cx Gen 3 cải thiện hiệu năng tới 85% và hiệu suất cao hơn 60% trên mỗi watt so với nền tảng x86. GPU Qualcomm Adreno mới cũng cho hiệu suất cải thiện đến 60% so với phiên bản trước. Snapdragn 8cx Gen 3 hỗ trợ chơi game ở độ phân giải Full HD ở 120 khung hình và được tối ưu hóa để cho phép người dùng chơi game lâu hơn tới 50% so với các nền tảng khác.


Snapdragon 7c Gen 3: Được thiết kế dành cho người dùng PC và Chromebook, Snapdragon 7c Gen 3 được phát triển với quy trình 6nm mang lại hiệu suất CPU cao hơn 40% và hiệu suất đồ họa cao hơn 35% so với thế hệ tiền nhiệm. Công cụ AI tiếp tục là một yếu tố mang tới trải nghiệm mạnh mẽ nhờ hiệu suất 6.5 TOPS.


Snapdragon G3x Gen 1: Đây là vi xử lý mới của Qualcomm được phát triển dành riêng cho các thiết bị chơi game di động chuyên dụng.

Qualcomm giới thiệu dòng chip Snapdragon mới dành cho PC và máy chơi game chuyên dụng (2/12/2021)
Qualcomm giới thiệu dòng chip Snapdragon mới dành cho PC và máy chơi game chuyên dụng
Qualcomm giới thiệu dòng chip Snapdragon mới dành cho PC và máy chơi game chuyên dụng (2/12/2021)
Qualcomm giới thiệu dòng chip Snapdragon mới dành cho PC và máy chơi game chuyên dụng

Ngày 2/12, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định phê duyệt Chương trình số hóa Di sản văn hóa Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.


Chương trình hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về di sản văn hóa trên nền tảng công nghệ số thống nhất, phục vụ công tác lưu trữ, quản lý, nghiên cứu, bảo tồn, khai thác, quảng bá di sản, thúc đẩy phát triển du lịch bền vững; bảo đảm tích hợp được vào Khung kiến trúc chính phủ điện tử và Hệ tri thức Việt số hóa.


Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện liên thông dữ liệu số quốc gia về di sản văn hóa, bảo đảm đáp ứng hiệu quả dịch vụ cho xã hội, cộng đồng ở mọi lúc, mọi nơi. Một mục tiêu cụ thể của chương trình là 100% các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và di sản tư liệu được UNESCO ghi danh; 100% các di tích quốc gia đặc biệt được số hóa và ứng dụng trên các nền tảng số.


Cùng với đó, 100% các bảo vật quốc gia, các di sản trong Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được số hóa và ứng dụng trên các nền tảng số; ưu tiên số hóa theo nhu cầu sử dụng của xã hội các di tích quốc gia và các hiện vật, nhóm hiện vật tại các bảo tàng, ban quản lý di tích; 100% người làm công tác chuyên môn trong ngành di sản văn hóa được đào tạo, đào tạo lại, cập nhật các kiến thức, kỹ năng chuyển đổi số.


Để đạt được các mục tiêu đề ra, trong thời gian từ nay đến năm 2030, các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm triển khai Chương trình số hóa Di sản văn hóa Việt Nam sẽ tập trung vào 7 nhóm nhiệm vụ và giải pháp, bao gồm: Hoàn thiện cơ chế, chính sách và các quy định pháp luật; xây dựng nền tảng kỹ thuật số và các bộ tiêu chuẩn chung về lưu trữ; xây dựng, tạo lập dữ liệu số về di sản văn hóa; quản lý, vận hành và khai thác kho CSDL quốc gia về di sản văn hóa; bảo đảm an toàn, an ninh mạng; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

100% di tích quốc gia đặc biệt sẽ được số hóa và ứng dụng trên các nền tảng số (2/12/2021)
Ảnh minh họa (Ảnh: hanoitour.com.vn)
100% di tích quốc gia đặc biệt sẽ được số hóa và ứng dụng trên các nền tảng số (2/12/2021)
Ảnh minh họa (Ảnh: Báo phụ nữ)

Chiều ngày 2.12.2021, Tại hai đầu cầu Hà Nội và Sài Gòn, Hội Thiết bị Y tế VN và Philip Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo giai đoạn 2022-2025.


Tham dự lễ ký có ông Nguyễn Xuân Bình, Chủ tịch Hội Thiết bị y tế VN; Ông Hà Đắc Biên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư Ký Hội Thiết bị y tế VN. Đại diện cho Philip tại Việt Nam có ông Hugo Luik, Giám đốc dịch vụ Châu Á Thái Bình Dương. Lễ ký diễn ra trực tuyến tại hai đầu cầu Hà Nội và Sài Gòn.


Được biết, từ năm 2016, Hội Thiết bị Y tế VN đã được Bộ Y Tế giao nhiệm vụ xây dựng chương trình và thực hiện việc đào tạo kỹ thuật thiết bị y tế. Liên tục từ đó đến nay Hội đã tổ chức nhiều khoá đào tạo về sử dụng, khai thác, vận hành và bảo dưỡng trang thiết bị y tế thiết thực, hiệu quả. Trước đó, Hội đã có nhiều hoạt động hợp tác đào tạo với Philip VN trong giai đoạn 2020-2021.


Ngay sau lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo giai đoạn 2022-2025, chiều nay, Hội Thiết bị Y tế VN đã tổ chức Lễ khai giảng khoá học 4 ngày trong tháng 12.2021 dành cho 280 học viên của các bệnh viện, cơ sở y tế của nhiều tỉnh thành trong cả nước để nghiên cứu chuyên sâu về sử dụng, vận hành và bảo dưỡng Hệ thống CT- Scanner, MRI, chụp mạch – Angiography.


Đại diện cho Philip, ông Hugo Luik, Giám đốc dịch vụ Châu Á Thái Bình Dương cam kết sẽ luôn đồng hành cùng Hội Thiết bị Y tế trong việc đào tạo và hỗ trợ khách hàng tốt nhất, không chỉ cung cấp thiết bị tốt nhất, Philip còn hỗ trợ kịp thời các vấn đề kỹ thuật. "Chúng tôi và các vị đều chung một chiếc thuyền nên cùng phối hợp để đạt mục tiêu chung là phục vụ khách hàng tốt nhất cả 24/7. 4 năm tới, 2022-2025 chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ thông qua chương trình đổi mới, sáng tạo và ý nghĩa. Chúng tôi hiểu rằng dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong tương lai, đặc biệt trong giai đoạn số hoá công nghệ y tế".

Đẩy mạnh chương trình đào tạo vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa trang thiết bị y tế (2/12/2021)
Phó Chủ tịch kiêm TTK Hiệp hội Thiết bị Y tế VN Hà Đắc Biên (Ảnh: Gia đình VN)
Đẩy mạnh chương trình đào tạo vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa trang thiết bị y tế (2/12/2021)
Tại hai đầu cầu Hà Nội và Sài Gòn, Hội Thiết bị Y tế VN và Philip Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo giai đoạn 2022-2025 (Ảnh: Gia đình VN)

Ngày 2/12, Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 (Vietnam DX Summit 2021) chính thức công bố các khung hướng dẫn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) thuộc 26 lĩnh vực.


Tính đến tháng 12/2020, Việt Nam có hơn 811.000 doanh nghiệp, trong đó các doanh nghiệp SME chiếm 98,1%, đóng góp 45% GDP. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, qua các đợt dịch COVID-19 bùng phát, trung bình mỗi tháng có 10.000 doanh nghiệp dừng hoạt động và hầu hết trong số này là doanh nghiệp SME. doanh nghiệp SME là một thành phần quan trọng, nhưng lại dễ bị tổn thương nhất trong nền kinh tế.


Chuyển đổi số được xem là một trong những giải pháp then chốt giúp SME từ sống sót đến bứt phá. Vậy nhưng, khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) tại Ngày Chuyển đổi số Việt Nam 2020 cho thấy, 69% doanh nghiệp được khảo sát không biết lựa chọn đối tác nào để triển khai chuyển đổi số, 72% không biết bắt đầu từ đâu, 92% không biết chuyển đổi số như thế nào.


Nắm bắt được khó khăn này của các doanh nghiệp, ngày 23/7/2021, Vinasa đã thành lập Hội đồng chuyên gia xây dựng khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME, bao gồm gần 40 chuyên gia là lãnh đạo cao cấp các doanh nghiệp công nghệ đang dẫn đầu về chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trong từng lĩnh vực. Ông Lữ Thành Long, Phó Chủ tịch Vinasa làm Chủ tịch Hội đồng.


Theo đó, khung hướng dẫn chuyển đổi số cho mỗi lĩnh vực sẽ bao gồm 5 phần cơ bản, gồm thực trạng và xu hướng phát triển, khung hướng dẫn chuyển đổi số, bộ giải pháp chuyển đổi số, khuyến nghị những kỹ năng số cần đào tạo cho nhân sự, bộ tiêu chí đánh giá.

Công bố 26 khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME (2/12/2021)
Ảnh minh họa (Ảnh: K.D)
Công bố 26 khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp SME (2/12/2021)
Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam 2021 chính thức công bố các khung hướng dẫn chuyển đổi số cho DN SME thuộc 26 lĩnh vực. (Ảnh: VGP)

Ngày 2/12, Công ty TNHH Công nghiệp nặng Doosan Việt Nam (Doosan Vina) được công ty MHIEC (Nhật Bản) cấp chứng nhận là nhà cung cấp tốt nhất sau khi hoàn thành chế tạo và cung ứng các thiết bị áp lực lò hơi công nghệ đốt rác thải (Waste to Energy - WtE) và có những đóng góp quan trọng về đảm bảo chất lượng và tiến độ cho nhà máy điện rác tại Fushimi (Kyoto).


Theo Tổng Giám đốc Doosan Vina Jeong Yong Chil, thế giới đang thực hiện xu hướng xanh nhằm cải thiện thực trạng biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Điện rác đóng vai trò quan trọng trong việc vừa giảm tải cho môi trường (giảm khoảng 90 - 95% thể tích và khối lượng chất thải, tiết kiệm diện tích đất chôn lấp, giảm ô nhiễm nước, không khí, phát thải khí nhà kính...), vừa góp phần phát triển kinh tế bền vững. Nắm bắt xu thế ấy, Doosan Vina đang chuyển đổi công nghệ sản xuất lò hơi cho các nhà máy điện sang công nghệ đốt rác thải.


Mặc dù là lần đầu tiên sản xuất lò hơi công nghệ đốt rác thải, nhưng Doosan Vina đã thành công khi thực hiện dự án Fushimi Kankyo Hozen (được ký kết vào ngày 4/9/2019 và hoàn thành vào ngày 25/5/2021). Dự án này cung ứng các thành phần áp lực lò hơi và hàn phủ hợp kim Nicken để lắp đặt trong nhà máy điện rác tại Fushimi, Kyoto cho khách hàng Mitsubishi Heavy Industries Environmental & Chemical Engineering Co., Ltd (MHIEC), Nhật Bản.


Ngoài dự án Fushimi Kankyo Hozen, Doosan Vina đã và đang thực hiện một số dự án khác như Sodegaura Biomass Power gồm 4.000 tấn phần áp lực, phi áp lực và kết cấu thép lò hơi và một vài dự án khác cung ứng cho thị trường Nhật Bản...

Doosan Vina: Chuyển đổi công nghệ sản xuất lò hơi (2/12/2021)
Thiết bị lò hơi công nghệ đốt rác thải do Doosan Vina sản xuất (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)
Doosan Vina: Chuyển đổi công nghệ sản xuất lò hơi (2/12/2021)
Các kỹ sư Doosan Vina kiểm tra chất lượng sản phẩm công nghệ đốt rác thải (Ảnh: Báo Quảng Ngãi)

Covid-19 diễn biến phức tạp kéo theo hàng loạt vấn đề về an sinh xã hội, hoạt động sản xuất, kinh doanh... Theo Tổng cục Thống kê, so với quý trước, số lao động chịu tác động xấu bởi đại dịch trong quý III tăng thêm 15,4 triệu người (đạt hơn 28,2 triệu người) do mất việc làm, nghỉ giãn việc, luân phiên, giảm giờ làm và thu nhập.


Trong bối cảnh đó, sự kiện công nghệ FPT Techday 2021 diễn ra vào 8h30 ngày hôm nay (3/12) trên nền tảng ảo mang đến chủ đề "Tái thiết toàn diện, bứt phá trong bình thường xanh" (Thrive in the green normal). Tại sự kiện, FPT sẽ giới thiệu triển lãm Green smart city - Thành phố xanh thông minh ứng dụng hệ sinh thái bao gồm các dịch vụ, giải pháp, sản phẩm công nghệ mới nhất của tập đoàn.


Khách mời có dịp tiếp cận và trải nghiệm “thế giới bình thường xanh” -nơi các hoạt động của chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân được vận hành theo phương thức sống chung với dịch. Trong đó, thế giới mới được vận hành trên nền tảng cốt lõi là công nghệ, góp phần tái thiết hoạt động mọi lĩnh vực. Mọi thứ được kết nối thông minh, chủ động quản trị, linh hoạt ứng phó và đảm bảo an toàn.


“Thành phố xanh thông minh” được chia làm 6 phân khu: Chính quyền xanh, Doanh nghiệp xanh, Lưu chuyển xanh, Y tế xanh, Giáo dục xanh, Cuộc sống xanh. Các phân khu vận hành xoay quanh Chính quyền xanh, cũng như kết nối, vận hành thông suốt dựa trên công nghệ cốt lõi như AI, Cloud, Big data, Blockchain...


Cũng tại sự kiện, các doanh nghiệp có thể tìm thấy lời giải để vượt qua thách thức đại dịch tại phiên hội thảo toàn thể, 10 phiên hội thảo chuyên sâu và các buổi tư vấn chuyển đổi số 1:1 với chuyên gia hàng đầu FPT.


Ngoài ra, FPT sẽ giới thiệu bộ giải pháp giúp doanh nghiệp tái thiết, bứt phá trong bình thường mới, gồm: Bộ giải pháp giúp kiểm soát an toàn dịch bệnh; Bộ giải pháp vận hành linh hoạt; Bộ giải pháp giúp gia tăng tin cậy. Độc giả đăng ký trải nghiệm tại Techday2021.fpt.com.vn.

FPT Techday 2021 ra mắt triển lãm 'Thành phố xanh thông minh' (3/12/2021)
Doanh nghiệp xanh với hệ thống quản trị thông minh. (Ảnh chụp từ website)
FPT Techday 2021 ra mắt triển lãm 'Thành phố xanh thông minh' (3/12/2021)
Triển lãm FPT Techday 2021 diễn ra trên nền tảng ảo. Ảnh chụp từ website.

Một thông cáo ngày 2/12 cho biết tỷ phú Nga Alisher Usmanov đã bán cổ phần của mình trong tập đoàn truyền thông sở hữu mạng xã hội lớn nhất VKontakte (VK) của Nga cho một công ty do tập đoàn năng lượng Gazprom kiểm soát.


Giao dịch này là dấu hiệu mới nhất cho thấy chính phủ ngày càng thắt chặt sơi dây kiểm soát các mạng xã hội và nền tảng Internet của Nga dành cho người dân trong nước. Công ty bảo hiểm Sogaz, mà Gazprom là cổ đông lớn nhất, cho biết họ đã mua 45% cổ phần của doanh nghiệp nắm cổ phần kiểm soát VK.


VK, trước đây được gọi là Mail.ru Group, bao gồm Vkontakte, mạng xã hội khác Odnoklassniki và các dịch vụ trực tuyến khác. "Chi phí của giao dịch không được tiết lộ," công ty cổ phần USM mà Usmanov làm chủ cho biết trong một tuyên bố khác. VKontakte được xem như Facebook của Nga và cho biết họ có 97 triệu người dùng.

Đế chế của Usmanov - trước đây đã đầu tư vào Facebook - có vẻ như đang hướng tới việc tập trung các hoạt động của mình vào lĩnh vực khai khoáng và viễn thông.


Ông Usmanov cho biết trong một tuyên bố rằng việc tham gia vào VK đã "chủ yếu quyết định sự phát triển" của cổ phần mà ông nắm giữ. Ông cho biết thêm rằng công ty của ông đang rời VK khi cổ phiếu đang ở mức “đỉnh.”


Ngày 29/11, chi nhánh truyền thông Gazprom Media đã ra mắt "Tik Tok của Nga" trong một nỗ lực rõ ràng để cạnh tranh với ứng dụng phổ biến này của Trung Quốc.


Gazprom Media do Alexander Zharov, cựu Cục trưởng Cục giám sát Truyền thông, Công nghệ thông tin và Truyền thông đại chúng Liên bang - Roskomnadzor, đứng đầu.

Tập đoàn năng lượng Gazprom sở hữu mạng xã hội lớn nhất của Nga (2/12/2021)
Biểu tượng của Gazprom. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tập đoàn năng lượng Gazprom sở hữu mạng xã hội lớn nhất của Nga (2/12/2021)
Ảnh: Wikipedia

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác
Bài viết tương tự
 
 

Top 15 Thiết bị công nghệ nổi bật nhất năm 2021

112
15
Xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ kéo theo đó là sự phát triển của khoa học công nghệ, rất nhiều nhữn...
Chi tiết
 
 

Top 10 sản phẩm công nghệ mới nhất năm 2016

129
10
Công nghệ càng ngày càng phát triển kéo theo đó cuộc sống của con người nhờ vậy cũng luôn không ngừng đượ...
Chi tiết
 
 

Top 10 xu hướng công nghệ hot nhất năm 2017 có thể thay đổi thế giới

119
10
Cuộc sống ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu con người cũng nâng lên một tầm cao mới. Trong năm 2017 này, cá...
Chi tiết
 
 

Top 10 kênh Youtube review công nghệ hàng đầu mà bạn không nên bỏ qua

123
10
Việc đánh giá, review công nghệ trên nền tảng mạng xã hội lớn như youtube trở thành điều quá đỗi quen thuộc trong nhữn...
Chi tiết
 
 

Top 10 đột phá vượt bậc nhất của công nghệ làm thay đổi cuộc sống loài người trong tương lai

122
10
Với sự phát triển thần tốc của khoa học công nghệ hiện nay, rất nhiều ý tưởng kỳ lạ tưởng chừng như chỉ xuất hiện trong các tiểu thuyết v&...
Chi tiết