Top 10 bí quyết mua sắm hợp lý nhất

49
itvn9online itvn9online

Thế giới ngày càng phát triển và hiện đại nhưng bên cạnh đó cũng có những thách thức bên cạnh. Đặc biệt là nạn thất nghiệp và lạm phát ngày càng tăng, giá cả leo thang. Để cân bằng và tiết kiệm thì con người phải biết chi tiêu hợp lý nhằm phù hợp với tài chính của bản thân. Bài viết của mình nhằm giúp mọi người có thêm bí quyết mua sắm chi tiêu thật hợp lý trong thời buổi này.


Đầu tiên bạn phải cân nhắc xem số tiền hàng tháng mà bạn được nhận là bao nhiêu. Những nhu cầu trong tháng hay trước một cuộc mua sắm bất chợt cho bản thân thì bạn cần mua sắm những gì. Trước khi đi mua sắm bạn phải nghĩ trong đầu những gì mình thực sự cần thiết nhất, ghi chép ra giấy, lên kế hoạch cụ thể, xem số tiền sắp bỏ ra có vượt ra khỏi khả năng tài chính của mình hay không.


Nếu các bạn biết giá cả của các sản phẩm đó là bao nhiêu thì tính tổng lại rồi cầm số tiền lớn hơn một xíu (phòng theo chứ không lỡ thiếu) so với tổng giá trị những sản phẩm đó. Các bạn nên nhớ chỉ mang thừa một ít, không nên đem theo quá nhiều tiền vì khi có nhiều tiền thì tự nhiên nhu cầu phát sinh ngoài mong muốn sẽ tăng. Các bạn hãy cố gắng làm theo kế hoạch đã đưa ra để có một buổi mua sắm chi tiêu hợp túi tiền.

Vạch định sẵn những gì muốn mua
Hãy ghi ra những gì nên mua.
Vạch định sẵn những gì muốn mua
Vạch định sẵn những gì muốn mua

Đôi khi ta thường có thói quen thích thì mua thôi, không đắn đo suy nghĩ nhiều. Nhưng bây giờ nếu muốn làm giàu nhanh mà vẫn đáp ứng được nhu cầu bản thân thì phải bỏ ngay thói quen đó đi.


Khi mua sắm những vật dụng cần thiết đặc biệt là những món đồ đắt tiền thì bạn nên bỏ một ít thời gian ra để khảo sát xem chỗ nào bán giá rẻ hơn. Bạn có thể lướt web vào các trang bán hàng của những hãng khác nhau nhưng đều có bán sản phẩm bạn thích và chất lượng của sản phẩm này là như nhau, hay bạn mua sắm ở chợ thì nên đi dạo hỏi giá vài ki-ốt và không ngại trả giá để được giá tốt nhất.


Nhưng các bạn nên nhớ cũng đừng ham rẻ quá mà mua phải chất lượng kém, vừa không tiết kiệm được mà sản phẩm cũng không dùng được.

So sánh giá cả
So sánh giá cả chỗ nào giá tốt hơn.
So sánh giá cả
So sánh giá cả

Khi nhận được tiền lương đi làm hay "viện trợ" của bà mẹ của các em sinh viên thì các bạn hãy đem tiền bỏ ngay vào ví mà không có kế hoạch gì với nó cả. Đây là một lỗi lớn dẫn đến việc chưa tới nỗi cuối tháng đã phải đói.


Hãy tập cho mình thói quen biết tính toán, "bảo trì" ví tiền thì nạn đói còn lâu mới tới. Khi nhận được tiền thì nên sắm sẵn cho mình những chiếc phong bì, mà đơn giản hơn là dùng giấy gói quanh từng xếp tiền rồi ghi rõ từng nhiệm vụ của nó ví dụ như tiền ăn, tiền nước, tiền tập gym,... một cách đầy đủ và chi tiết nhất đầy đủ những nhu cầu cần thiết trong một tháng. Tuy rõ ràng là vậy nhưng điều đầu tiên bạn cần làm là bỏ tiết kiệm một khoản trước rồi hãy chia số tiền còn lại.

Chia tiền trong ví theo từng mục đích sử dụng khác nhau
Hãy sắp xếp ví khoa học.
Chia tiền trong ví theo từng mục đích sử dụng khác nhau
Chia tiền trong ví theo từng mục đích sử dụng khác nhau

Mỗi tháng thì các cửa hàng luôn có những đợt khuyến mãi những sản phẩm còn tồn đọng. Thì còn chần chừ gì nhiều bạn cứ thử tới xem có gì thực sự mà mình cần không. Đôi khi có những món đồ mà mình hằng mong ước bây giờ giá chỉ còn một nửa hay cũng giảm được 20%-40%. Bạn cần phải đi sớm để mua trước những sản phẩm tốt mà giá lại còn lời nữa.


Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những điều cần lưu ý về những món được giảm giá, khi mua những hàng này bạn phải xem xét kỹ món đồ có còn hạn sử dụng hay không, có lỗi chỗ nào không, có lỗi mode chưa,...

Săn lùng các chương trình khuyến mãi
Khuyến mãi hãy nhanh chân mua sắm.
Săn lùng các chương trình khuyến mãi
Săn lùng các chương trình khuyến mãi

Khi đi mua sắm bạn phải biết phân biệt rõ ràng giữa những sản phẩm bạn thích và những sản phẩm bạn thực sự cần. Đặc biệt trong tình huống đấu tranh này khó xử lý nhất là tư tưởng người con gái. Vì chỉ cần thấy một chiếc váy rất đẹp, rất thích dù trong khi tủ đồ thì đã có quá nhiều, nhưng mà vẫn muốn mua, đây là trường hợp các bạn thích sản phẩm đó chứ bạn không hẳn là cần thiết.


Những sản phẩm cần thiết khi nhà như: không còn bột ngọt, đôi dép đã hỏng, hết kem đánh răng, tivi đã hết khả năng hoạt động,... đây là những tình huống cần cung cấp các sản phẩm ngay.


Hãy bỏ tiền ra đúng nơi, đúng lúc và phù hợp. Nhưng cũng phải xét lại bạn có thể mua những gì bạn thích khi mà kinh tế bạn thực sự rất rất thoải mái, không có gì phải đắn đo.

Ý chí đấu tranh mạnh mẽ nói không với những thứ mình thích nhưng chưa cần thiết
Cần kiên quyết bỏ qua những gì chưa cần.
Ý chí đấu tranh mạnh mẽ nói không với những thứ mình thích nhưng chưa cần thiết
Ý chí đấu tranh mạnh mẽ nói không với những thứ mình thích nhưng chưa cần thiết

Lựa chọn một trung tâm mua sắm uy tín chất lượng mà còn giá cả phù hợp thì đúng là một lựa chọn tốt. Khi đến những trung tâm mua sắm uy tín thì bạn không cần lo lắng nhiều về chất lượng, giá cả phải chăng. Nên kết bạn với những trung tâm mua sắm này để có được những sản phẩm phù hợp túi tiền và sức khỏe.


Và phải siêng năng làm thẻ thành viên để tích điểm, khi đủ điểm lại tiếp tục được giảm giá trên các mặt hàng. Nếu có điều kiện tiếp xúc, gặp gỡ thì bạn nên làm bạn với người chủ, người quản lý ở những trung tâm, nhằm mục đích tăng mối quan hệ cũng như khi mua sắm có thể được ưu ái giá tốt hơn nữa.

Lựa chọn trung tâm mua sắm giá tốt
Lựa chọn trung tâm mua sắm giá tốt
Lựa chọn trung tâm mua sắm giá tốt
Lựa chọn trung tâm mua sắm giá tốt

Bạn nên đi lại, ngồi, gập chân trong những trang phục bạn thích. Cử động của bạn khi mặc chúng có dễ dàng không? Các đường chỉ may có bị rạn không? Khoá kéo, cúc áo có đảm bảo không? Bạn cần kiểm tra để chắc chắn mọi chi tiết đều hoàn hảo.


Bạn cần nhìn ngắm kỹ dáng vẻ của mình ở cả phía trước, đằng sau và bên cạnh. Hãy nhìn xem chiếc quần, đầm hay chân juyp ôm bạn mặc thử có bị hằn vết của quần trong, áo đầm có “tố cáo” nhược điểm của bạn hay không.

Thử đồ và ngắm nhìn kỹ trước khi quyết định
Thử đồ và ngắm nhìn kỹ trước khi quyết định
Thử đồ và ngắm nhìn kỹ trước khi quyết định
Thử đồ và ngắm nhìn kỹ trước khi quyết định

Đi một mình, bạn sẽ khó có một lựa chọn đúng đắn, từ việc xem xét cái này có hợp với mình không, cái kia hay cái đó phù hợp với mình và với cái này hơn… Bạn sẽ không thể cân nhắc cẩn thận mà thường chỉ quyết định theo cảm tính.


Thay vào đó, khi đi cùng bạn bè hoặc nửa kia, bạn có thể có những lời khuyên đúng đắn và những lựa chọn hợp lý nhất. Đặc biệt nếu đó là người đàn ông của bạn thì thời gian mua sắm thoải mái này có thể giúp chàng cởi mở hơn, cổ vũ bạn làm mới mình và kích thích cả hai khám phá nhiều điều bất ngờ về nhau đấy.

Không đi mua sắm một mình
Không đi mua sắm một mình
Không đi mua sắm một mình
Không đi mua sắm một mình

Mọi người thường truyền tai nhau mẹo “chữa” stress hiệu quả không gì tốt bằng shopping. Tuy nhiên, shopping vào những ngày “tuột mood” là nguyên do khiến bạn cháy túi nhanh nhất vì thời điểm nhạy cảm sẽ làm bạn phóng khoáng, sẵn sàng chi sạch hầu bao cho những món đồ không cần thiết.


Vì vậy, để ngăn cản bản thân chi hầu bao cho việc mua sắm không chủ đích trong lúc tâm trạng không tốt, bạn có thể giải quyết bằng cách giảm stress bằng việc gặp gỡ bạn bè để ăn uống, đi xem phim, chơi game, đọc sách,... thay vì mua sắm. Ngoài ra, hãy chủ động xóa các ứng dụng mua sắm online để bản thân không "sa chân lỡ bước" vào con đường mua sắm không lối thoát.

Không mua sắm khi stress
Không mua sắm khi stress
Không mua sắm khi stress
Không mua sắm khi stress

Những đồ dùng thông minh, đa chức năng luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn. Vừa tiết kiệm diện tích nhà cửa, vừa giảm thiểu tối đa chi phí mua sắm thì còn gì bằng. Hãy thử bắt tay thanh lý từ khu bếp của bạn, lược bỏ bớt những vật dụng lỉnh kỉnh mà thay bằng những dụng cụ đa năng như dao “tất cả trong một” có thể cắt, gọt, bào, khui nắp chai… đầy tiện lợi. Các nhãn hàng thường tung những lời có cánh cho các mặt hàng nhằm kích thích tiêu dùng vì vậy bạn cần tỉnh táo để chọn món đồ thật sự cần thiết và ưu tiên có thể dùng nhiều hơn 2 chức năng.


Nếu bạn là một tín đồ đam mê mua sắm quần áo, bạn cũng nên cân nhắc chọn lựa những bộ cánh có thể kết hợp đa phong cách, sử dụng trong nhiều dịp khác nhau. Đừng vô tư chọn những bộ quần áo chỉ vì yêu thích nhất thời mà chưa nghĩ sẽ sử dụng trong dịp nào, phối đồ ra sao. Bởi lẽ suy nghĩ này rất có thể trở thành nguyên nhân để bộ quần áo đó nằm mãi trong tủ.

Lựa chọn hàng hóa “đa năng”
Lựa chọn hàng hóa “đa năng”
Lựa chọn hàng hóa “đa năng”
Lựa chọn hàng hóa “đa năng”

Ý kiến

()
Bình luận
Các bình luận khác
Bài viết tương tự
 
 

Top 7 Địa điểm mua sắm lớn nhất ở Hải Phòng

54
7
Nhắc đến Hải Phòng, chắc hẳn ngoài những địa điểm du lịch nổi tiếng như Cát Bà, Đồ Sơn và những món ăn đặc trưng của v&ugra...
Chi tiết
 
 

Top 9 trung tâm mua sắm lớn nhất Hà Nội

42
9
Hà Nội vinh dự là 1 trong 10 thành phố mua sắm tốt nhất châu Á do trang TripAdvisor bầu chọn. Bên cạnh những cái t&eci...
Chi tiết
 
 

Top 10 Tuyệt chiêu tiết kiệm tiền khi đi mua sắm

50
10
Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao bản thân luôn trong trạng thái khó khăn về vật chất? Tại sao bạn rất cố gắng gia tăng thu nh&a...
Chi tiết
 
 

Top 10 địa điểm chợ mua sắm tốt nhất Hà Nội

42
10
Khi đến tham quan thủ đô Hà Nội, một điều chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ bỏ lỡ những địa điểm mua sắm dưới đây, những khu chợ, siê...
Chi tiết
 
 

Top 12 thiên đường mua sắm nổi tiếng ở Châu Âu

59
12
Châu Âu được biết đến là cái nôi của những thương hiệu thời trang nổi tiếng. Khi nhắc tới thời trang, phong cách, xu hướng mới...
Chi tiết